03/02/2021 | 13

Ngũ Giác Đài cách chức các ban cố vấn, trích dẫn mối lo về quyết định bổ nhiệm vội vàng của chính quyền cựu Tổng Thống Trump 

Ngũ Giác Đài cách chức các ban cố vấn, trích dẫn mối lo về quyết định bổ nhiệm vội vàng của chính quyền cựu Tổng Thống Trump 

Ảnh: Reuters

Theo các viên chức quốc phòng vào hôm thứ Ba (2/2), Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin đã cách chức mọi thành viên trong ban cố vấn Ngũ Giác Đài trong một cuộc thanh trừng sâu rộng được thúc đẩy do lo lắng chính quyền cựu tổng thống Trump đã vội vàng bổ nhiệm hàng loạt thành viên trung thành vào phút chót. Hành động này ảnh hưởng đến hàng trăm thành viên của khoảng 40 ban cố vấn, bao gồm hàng chục người được bổ nhiệm trong những ngày cuối nhiệm kỳ ông Trump.

Trong số những người bị cách chức có những thành viên cao cấp như Corey Lewandowski và David Bossie, giám đốc và cựu phó giám đốc chiến dịch tranh cử tổng thống của ông Trump, Cựu Chủ tịch Hạ viện Newt Gingrich và cứu Tướng Anthony Tata. Cuộc thanh trừng này áp dụng cho tất cả các thành viên hội đồng quản trị, bao gồm cả những người được bổ nhiệm trước nhiệm kỳ tổng thống của ông Trump.

Trong một bản thông báo được công bố vào hôm thứ Ba (2/2), bộ trưởng quốc phòng Austin đã đình chỉ tất cả hoạt động của uỷ ban cố vấn cho đến khi việc xem xét hoàn tất hoặc khi có chỉ thị khác từ ông hoặc phó Bộ trưởng Quốc phòng.

Trả lời với các phóng viên, Phát ngôn viên Ngũ giác đài John Kirby cho biết những hoạt động “điên rồ” của các hội đồng từ tháng 11 đến tháng 1 làm ông Austin lo lắng và thúc đẩy ông đi đến quyết định này.

Trong một cuộc họp trước đó, hai viên chức quốc phòng trả lời các phóng viên rằng ông Austin coi quyết định này là một biện pháp công bằng và hiệu quả nhất để giải quyết vấn đề. Theo một thông báo do Ngũ Giác đài công bố, tất cả các thành viên hội đồng quản trị phải từ chức trước ngày 16/2. (BBT)