21/12/2021 | 45

Ngũ Giác Đài ban hành quy định mới về chủ nghĩa cực đoan trong quân đội

Ngũ Giác Đài ban hành quy định mới về chủ nghĩa cực đoan trong quân đội

Ngũ Giác Đài đã ban hành hướng dẫn mới vào thứ Hai được thiết kế để chống lại chủ nghĩa cực đoan trong quân đội, nhưng hướng dẫn đã dừng lại ở việc thành lập một danh sách các nhóm cực đoan mà các thành viên quân đội không được tham gia.  Các hướng dẫn được đưa ra gần một năm sau cuộc tấn công chết người ngày 6 tháng Giêng vào tòa nhà quốc hội, mà hàng chục quân nhân hiện tại và cựu quân nhân đã tham gia.

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ John Kirby cho biết “phần lớn binh sĩ cả nam lẫn nữ trong quân đội Hoa Kỳ đều phục vụ cho danh dự. Tuy rằng các hoạt động cực đoan trong lực lượng là rất hiếm, nhưng bất kỳ trường hợp nào cũng có thể gây ảnh hưởng lớn.”

Các biện pháp mới bao gồm mọi hướng dẫn, từ việc cấm “thích” nội dung cực đoan trên mạng xã hội đến việc gây quỹ hoặc biểu tình cho một tổ chức cực đoan.  Tuy nhiên, Ngũ Giác Đài tránh cân nhắc các tình huống cụ thể, giống như quan điểm của một binh sĩ về tính hợp pháp của Tổng thống Biden. Hướng dẫn này cũng dừng lại việc thành lập một danh sách các nhóm cực đoan mà các thành viên quân đội không được tham gia.

Thông báo hôm thứ Hai được đưa ra chỉ vài tuần sau khi Tổng Thanh tra Ngũ Giác Đài viện dẫn gần 300 cáo buộc về hoạt động cực đoan của các thành viên trong quân đội Hoa Kỳ.  Các mục tiêu và tiến trình thực thi chính sách mới không rõ ràng, bao gồm cả thời điểm khi nào binh sĩ Hoa Kỳ có thể bắt đầu bị trừng phạt vì sử dụng phương tiện truyền thông xã hội không phù hợp.