30/06/2014 | 0

Ngư dân Việt vẫn phải tiếp tục bám biển

Ngư dân Việt vẫn phải tiếp tục bám biển

Cục Kiểm Ngư Việt Nam chiều 29/6 cho biết, vị trí giàn khoan Hải Dương-981 của Trung Cộng vẫn không thay đổi, vẫn duy trì khoảng 116-122 tàu các loại, trong đó có 6 tàu quân sự để bảo vệ giàn khoan.
Trung Cộng đã chia các tàu trên hiện trường thành hai vòng, vòng ngoài gồm 7-11 tàu loại lớn, được giàn trận trên các hướng tiếp cận giàn khoan Hải Dương-981 của tàu Việt Nam, vòng trong gồm các tàu loại nhỏ bố trí cách giàn khoan khoảng 6-8 hải lý.
Các tàu Cảnh sát biển và tàu Kiểm ngư của Việt Nam luôn bị từ 2- 3 tàu của Trung Cộng theo sát ở khoảng cách từ 100-300 m. Khi các tàu Việt Nam tiến gần thì các tàu Trung Cộng đều tăng tốc độ, tập trung ngăn cản.
Các tàu vòng ngoài của Trung Cộng bao vây hai bên, tàu vòng trong áp sát ngăn cản phối hợp với vòng ngoài sẵn sàng đâm vào nhưng vẫn như thường lệ, tàu Kiểm ngư Việt Nam vẫn kiên trì chịu đựng, tuân lệnh lãnh đạo không làm gì gây hại đến tàu Trung Cộng.
Ở khu vực tàu cá Việt Nam đánh bắt có khoảng 34 tàu cá vỏ sắt Trung Cộng thường xuyên bám sát, ngăn chặn, ép hướng, không cho tàu cá Việt Nam tiến vào khu vực gần giàn khoan. Tuy nhiên, ngư dân Việt Nam vẫn bám sát ngư trường vì mưu sinh.
Đêm 28/06, tàu kiểm ngư 951 về Đà Nẵng để sửa chữa những hư hại do phía tàu Trung Cộng đâm vào sáng 23/06. Con tàu chằng chịt vết thương vẫn trụ lại ở lại Hoàng Sa làm nhiệm vụ, tuy nhiên do nhiều thiết bị hư hỏng, thân tàu vỡ nát nên nhận lệnh về bờ. Con tàu bị kẹp chặt thế gọng kìm, và bị nghiêng hẳn một bên khi tàu Tân Hải 285 đâm vào mạn trái. Cú đâm quá mạnh đã làm hai kiểm ngư viên bị thương.
Thời gian qua, nhiều tàu kiểm ngư, cảnh sát biển của Việt Nam bị tàu Trung Cộng phun vào rông, đâm hay nhấn chìm khi làm nhiệm vụ tuyên truyền pháp luật, yêu cầu rút ngay giàn khoan Hải Dương 981 hạ đặt trái phép trong vùng biển và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam. (T. Lan)