30/07/2014 | 0

Ngư dân Việt vẫn chưa được trợ giúp sau vụ tấn công của Trung Cộng

Ngư dân Việt vẫn chưa được trợ giúp sau vụ tấn công của Trung Cộng

Theo bài phóng sự của phóng viên đài VOA Poch Reasey, ngư dân trên đảo Lý Sơn, tỉnh Quãng Ngãi, tả tơi và vỡ nợ sau các cuộc tấn công của tàu Trung Cộng ở Hoàng Sa trong thời gian giàn khoan 981 hiện diện tại khu vực.

Cho dù tình hình có hơi lắng đọng, nhưng ngư dân VN vẫn chưa vơi đi nỗi đau, mất mát vì tài sản mất trắng, nợ nần chồng chất và họ đang chờ sự hổ trợ của chính quyền địa phương.

Phóng viên Reasey đã tiếp xúc với những ngư dân và cho biết cần rất nhiều thời gian để sửa chữa tàu bè vì hư hại quá nặng. Những ngư dân này cũng cho hay đến giờ này cũng chưa nhận được bất cứ tiền bạc hay giúp đỡ gì từ chính phủ ,dù họ vẫn tiếp tục yêu cầu.

Phóng viên cũng cho biết thêm về cuộc sống rất khó khăn của ngư dân, quanh năm suốt tháng ở ngoài khơi, xa gia đình nhưng đời sống cũng không khá hơn và nhất là khoảng thời gian này, phải đi mượn tiền để sinh sống vì chưa ra khơi được.

Lý Sơn là hòn đảo cách bờ biển Việt Nam 28 cây số, là nơi sinh sống của hàng ngàn ngư dân Việt, gìn giữ nghề truyền thống ở Biển Đông. Bloomberg dẫn lời giới chức địa phương cho hay trong thời gian giàn khoan Hải Dương 981 hiện diện ở Hoàng Sa từ đầu tháng Năm tới giữa tháng Bảy, 14 trong tổng số 426 tàu thuyền của đảo Lý Sơn bị thiệt hại nặng nề vì các vụ va đụng, gây hấn từ Trung Cộng. Thiệt hại ước tính lên tới nhiều trăm ngàn đô la. (T. Lan)