19/05/2019 | 2

Ngư dân Việt Nam xâm nhập lãnh hải Malaysia để tránh tàu Trung Cộng đánh đuổi tại biển Đông

Ngư dân Việt Nam xâm nhập lãnh hải Malaysia để tránh tàu Trung Cộng đánh đuổi tại biển Đông

Tàu cá Viêt Nam bị đánh chìm -Ảnh: Báo Đất Việt

Tin Pahang, Terengganu và Kelantan, Malaysia.- Tin e.vnexpress.net cho hay, giới chức thẩm quyền Malaysia vừa bắt 25 chiếc tàu đánh cá của người Việt Nam cùng với 123 ngư dân bị buộc tội đánh cá bất hợp pháp tại lãnh hải của họ.

Tin nói rằng lực lượng Cưỡng chế và Thi Hành Luật Pháp Hàng Hải của Malaysia đã tiến hành một chiến dịch kéo dài hai tuần lễ từ 2 đến 16 tháng 5 nhằm tăng cường hoạt động tuần tiễu tại vùng lãnh hải và kiểm soát hoạt động từ trên không phận Pahang, Terengganu và Kelantan.

Theo The Star Online thì Malaysia đã thi hành lệnh thắt chặt kiểm soát các tàu đánh cá ngoại quốc, đặc biệt là Việt Nam để kịp thời ngăn chận mọi hoạt động xâm nhập và đánh cá trái phép tại vùng lãnh hải của họ. Giới chức thẩm quyền Malaysia cho biết đã kiểm soát giấy tờ 266 chiếc tàu đánh cá của ngoại quốc và bắt tổng cộng 25 chiếc. Theo Bộ Nội vụ Malaysia thì hôm thứ Bảy đã bắt 123 ngư dân Việt Nam để điều tra theo Luật Ngư Nghiệp và trừng phạt người đánh cá không có giấy phép của tổng giám đốc Nha Ngư nghiệp, vi phạm Luật Di trú của Malaysia.

Cũng theo The Star Online thì ngư dân Việt Nam luôn luôn vi phạm luật cấm đánh cá tại vùng biển Malaysia. Từ đầu năm 2018 đến nay đã có 101 trường hợp vi phạm của tàu thuyền Việt Nam tại vùng biển các quốc gia láng giềng. Hồi tháng rồi, ông Nguyen Quang Hung, phó giám đốc Nha Ngư nghiệp của Cộng sản Việt Nam cũng thú nhận có tổng cộng 163 chiếc tàu và 1,258 ngư dân bị bắt. Theo The Star Online thì bất chấp vùng biển dài 3,260 kí lô mét, tương đương 2,025 dặm, Việt Nam đang thiếu hụt nguồn tài nguyên biển nên nhiều ngư dân lén lút xâm nhập vùng biển các quốc gia trong vùng.

Nhiều ngư dân nói rằng họ phải xâm lấn hải phận của Malaysia hoặc Philippines vì phải tránh né mối đe doạ của chiến hạm Trung Cộng hoạt động bất hợp pháp tại vùng biển của Việt Nam và xua đuổi tàu đánh cá của ngư dân Việt Nam.

Song Châu