03/09/2017 | 10

Ngư dân Việt Nam lo lắng về cuộc tập trận ngoài khơi Đà Nẵng

Ngư dân Việt Nam lo lắng về cuộc tập trận ngoài khơi Đà Nẵng

Ảnh: baotiengdan.com

Trong khi Bộ Ngoại Giao Cộng Sản Việt Nam chỉ đưa ra những phát ngôn bài bản và buồn tẻ được lặp lại, thì báo chí trong nước hôm Thứ Bảy thuật lời nhiều ngư dân Việt Nam bày tỏ nỗi lo trước cuộc diễn tập quân sự của Trung Cộng ngoài khơi thành phố Đà Nẵng chỉ 80 hải lý.

Cục Hải Sự Trung Cộng hồi cuối tháng 8 vừa qua thông báo, quân đội Trung Cộng đang tổ chức tập trận trên vùng biển Hoàng Sa. Cuộc diễn tập được tổ chức chồng lấn lên một vùng biển rộng lớn của Việt Nam. Phát ngôn nhân Bộ Ngoại Giao Cộng Sản Việt Nam Lê Thị Thu Hằng sau đó chỉ phản đối chiếu lệ, rằng Việt Nam “hết sức quan ngại” về cuộc tập trận của Trung Cộng ngoài cửa vịnh Bắc Bộ.

Báo Dân Việt hôm Thứ Bảy dẫn lời ông Trần Văn Mười, chủ một đội tàu đánh cá ở Sơn Trà, Đà Nẵng, cho hay các tàu cá của ông buộc phải rời bỏ ngư trường Hoàng Sa vì cuộc tập trận của Trung Cộng. Ông cho biết, các thuyền trưởng dùng ICOM báo về là có rất đông tàu vỏ sắt của Trung Cộng trong khu vực. Họ dùng loa, hú còi, xịt vòi rồng đe dọa, yêu cầu các tàu cá Việt Nam rời khỏi khu vực.

Trong khi đó, ông Lê Văn Chiến, một chủ tàu đánh cá ở Thanh Khê, Đà Nẵng, cho biết ông quyết định tạm nghỉ đánh cá để tránh rủi ro. Ngư dân Trần Đình Chiêu đến từ Quảng Ngãi nói, lần này Trung Cộng diễn tập trong vùng biển của Việt Nam thì “đúng là quá ngang ngược”.

Huy Lam/SBTN