30/06/2014 | 3

Ngư dân Việt Nam không chuộng tàu vỏ sắt

Ngư dân Việt Nam không chuộng tàu vỏ sắt

Từ nhiều tuần lễ nay, chính quyền Cộng sản Việt Nam cho hay, đã có kế hoạch chi 10,000 tỉ đồng, tương đương 500 triệu Mỹ Kim cho ngư dân Việt Nam vay để mua 3,000 chiếc tàu đánh cá vỏ sắt, thay cho tàu vỏ gỗ, trong tổng cộng đoàn tàu đánh cá của ngư dân Việt Nam lên tói 130,000 chiếc.
Theo kế hoạch này, tổng công ty Công nghiệp tàu thuỷ SBIC, đơn vị hậu thân của Vinashin bị giải thể vì làm ăn lỗ lã trước đây, sẽ đóng 3,000 chiếc tàu vỏ sắt cho ngư dân Việt dùng để ra khơi, đánh cá.
Theo chủ trương này của các cán bộ lãnh đạo Cộng sản Việt Nam, tàu vỏ gỗ quá yếu, dễ mục, không đủ sức đương cự với đoàn tàu đánh cá của ngư dân Hoa Lục đôi khi lên tới 40 chục chiếc dàn hàng tại biển Đông, đặc biệt trong khi tình hình căng thẳng tại biển Đông tăng vọt vì sự xuất hiện của giàn khoan Hải Yến 981 của Trung Cộng đặt tại thềm lục địa thuộc chủ quyền của Việt Nam.
Tuy nhiên, theo báo Lao động, đây là kế hoạch bất lợi đối với ngư dân Việt Nam. Báo này dẫn lời ông Phạm Gia Đông, cư dân thị xã Sầm Sơn, tỉnh Thanh Hoá nói rằng tàu gỗ được bảo quản tốt có thể hoạt động trong vòng 30 năm, và cứ mỗi 3 năm thì mới cần phải bảo dưỡng, tu sửa một lần.
Ông Nguyễn Đình Dân, 64 tuổi, cựu công nhân Xí nghiệp Đánh bắt cá biển Thanh Hoá cũng cho rằng, tàu vỏ gỗ có nhiều ưu điểm hơn tàu vỏ sắt. Theo ông Dân, chi phí đóng tàu vỏ sắt cao gấp đôi tàu vỏ gỗ, và phải bảo dưỡng ít nhất mỗi năm một lần, vì phải kéo lên bờ để cạo, vá hoen gỉ, sơn lườn, nếu không thì tàu sẽ sớm trở thành đống sắt vụn.
Ông Dân còn khẳng định rằng, tàu vỏ gỗ ít hư hơn tàu vỏ sắt, và vì lý do này mà ngư dân Việt Nam chuộng tàu vỏ gỗ hơn. Hơn nữa, báo Lao động dẫn lời ông Nguyễn Quốc Chính, Chủ tịch Nghiệp đoàn nghề cá tỉnh Quảng Ngãi và là Uỷ viên của Nghiệp đoàn Nghề cá Việt Nam nói rằng, chiếc tàu vỏ sắt do SBIC đóng, chỉ phù hợp cho việc câu mực ở biển mà thôi.
Ông Chính còn xác nhận rằng, giá bán tàu vỏ sắt do SBIC đóng hiện nay là 7 tỉ đồng, tương đương 350,000 Mỹ Kim, trong khi chi phí của tàu vỏ gỗ do ngư dân Việt tự đóng chỉ vào khoảng 5 đến 6 tỉ đồng, tương đương 300,000 Mỹ Kim, rẻ hơn từ 50,000 đến 100,000 Mỹ Kim một chiếc, khoản tiền không nhỏ đối với lợi tức ít ỏi của ngư dân Việt Nam tại biển Đông.
Còn theo báo Người Việt phát hành tại Orange County, Nam California, ngư dân Việt Nam không mảy may tin vào các chương trình gọi là “trợ giúp ngư dân đánh bắt xa bờ,” từ việc lắp “thiết bị định vị vệ tinh cho tàu đánh cá” mười mấy năm về trước.
Một số ngư dân cho rằng mỗi một chương trình được gọi là “trợ giúp ngư dân đánh bắt xa bờ” chỉ tạo cơ hội để quan chức Cộng sản Việt Nam tham nhũng “đục nước béo cò.” (S. Châu)