03/04/2020 | 2

Ngư dân Việt Nam bị tàu Trung Cộng đâm chìm tàu rồi bắt cóc

Ngư dân Việt Nam bị tàu Trung Cộng đâm chìm tàu rồi bắt cóc

VTC

Tin Vietnam.- Báo VTC ngày 3 tháng 4 năm 2020 loan tin, vào lúc 3 giờ sáng ngày 2 tháng 4, 8 ngư dân trên tàu mang số  QNg 90617 TS do ông Trần Hồng Thọ, quê xã Bình Châu, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi đang đánh bắt cá ở khu vực đảo Phú Lâm, thuộc quần đảo Hoàng Sa thì bị tàu Trung Cộng lao tới đâm chìm. Sau khi đâm chìm tàu cá của ngư dân Việt Nam, tàu Trung Cộng đã vớt và đưa 8 ngư dân Việt vào đảo Phú Lâm.

Nhận được thông tin về sự việc, 3 tàu cá cùng quê Quảng Ngãi do các ngư dân là Đặng Tằm, Đặng Dũng, và Nguyễn Thành Linh làm chủ đã đến hiện trường tìm ngư dân gặp nạn. Tuy nhiên, khi các tàu trên có mặt tại hiện trường thì tàu của ông Linh và ông Dũng bị tàu phía Trung cộng truy đuổi, dùng vòi rồng phun liên tục về phía tàu cá ngư dân Việt. Sự việc khiến tàu của ông Tằm dù đã chạy thoát nhưng cabin bị gãy, còn tàu của ông Linh và ông Dũng bị phía Trung Cộng khống chế bắt đưa về đảo Phú Lâm. Đến 6 giờ chiều cùng ngày 2 tháng 4, phía Trung Cộng bắt các ngư dân Việt ký vào tờ biên bản mà các ngư dân này không biết nội dung là gì, sau đó chúng thả tất cả các ngư dân cùng 2 tàu cá bị khống chế được tự do.

Ông Nguyễn Thanh Hùng, Chủ tịch nghiệp đoàn nghề cá xã Bình Châu cho biết, dự trù 8 ngư dân bị đâm chìm tàu sẽ trở về đất liền trong 10 ngày tới. Ông Hùng bày tỏ, hành động trên của phía Trung Cộng là sai trái, và vô nhân đạo. Vùng biển mà 8 ngư dân trên bị đâm chìm là ngư trường thuộc chủ quyền của Việt Nam. Trước sự việc trên, nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam vẫn giữ thái độ im lặng.

AN