12/05/2022 | 116

Ngư dân Việt Nam bị tàu “ngoại quốc” cướp hải sản và đánh đập tại Trường Sa

Ngư dân Việt Nam bị tàu “ngoại quốc” cướp hải sản và đánh đập tại Trường Sa

Ông Vinh kể lại sự việc- Nguồn hình Hải Phong, Thanh niên

Tin Vietnam.- Báo Thanh niên ngày 12 tháng 5 năm 2022 loan tin, tàu cá của ngư dân Ngô Thanh Vinh, quê ở huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi đã bị một tàu “ngoại quốc” áp sát khống chế, đánh đập và cướp hải sản tại vùng biển Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam.

Sự việc xảy ra vào khoảng 10 giờ ngày 16 tháng 4, tàu cá mang số hiệu QNg 90918 TS của ông Vinh đang đánh bắt hải sản tại vùng biển Trường Sa thì một tàu sắt ngoại quốc mang số hiệu 3915 chở theo người có trang bị vũ khí, rồi áp sát tấn công tàu cá của ông Vinh và 2 tàu cá khác. Ông Vinh cho biết, phía tàu sắt đã cử ra 7 người đi trên một chiếc ca nô để đuổi theo tàu của ông.

Khi tiếp cận được tàu của ông Vinh, nhóm cướp đã yêu cầu ông Vinh qua tàu của họ để ký giấy tờ, nhưng ông Vinh từ chối nên bị đánh đập, còn các ngư dân đi cùng ông Vinh thì bị kéo lê về trước mũi tàu.

Sau đó, nhóm cướp điều tra số người trên tàu, rồi bắt ông Vinh nộp 10,000 Mỹ kim, điện thoại, đồng hồ, dây chuyền và nhiều tài sản khác nhưng ông Vinh nói không mang theo, nên họ đã cướp hơn 1 tấn mực khô của ông Vinh đưa về tàu sắt, và 5 chiếc điện thoại của các ngư dân.

Mặc dù bị cướp, nhưng tàu ông Vinh vẫn tiếp tục ở lại đánh bắt hải sản đến ngày 9 tháng 5 thì mới vào bờ, và trình báo với các cơ quan của nhà cầm quyền Cộng sản.

An Nhiên