07/06/2019 | 0

Ngư dân Việt Nam lại bị người Trung Cộng dùng vũ khí cướp hải sản ở Hoàng Sa

Ngư dân Việt Nam lại bị người Trung Cộng dùng vũ khí cướp hải sản ở Hoàng Sa

Ảnh: Thanh Niên

Tin Quảng Nam,Vietnam.-  Báo Thanh Niên ngày 7 tháng 6 năm 2019 loan tin, trong lúc đang đánh bắt hải sản thuộc quần đảo Hoàng Sa, cách đảo Tri Tôn 22 hải lý, chiếc tàu mang số hiệu QNa-91441 của ngư dân Trần Văn Nhân, 42 tuổi, ở thôn Sâm Linh Đông, xã Tam Quang, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam đã bị một nhóm người Trung Cộng mang súng đến uy hiếp, và cướp 2 tấn mực.

Ông Nhân kể lại, vào khoảng 1 giờ chiều ngày 2 tháng 6, ông cùng với 10 ngư dân đang thả trôi tàu để ngủ trưa thì bị một chiếc tàu treo cờ Trung Cộng mang số hiệu 46305 áp sát. Theo báo Tuổi trẻ, thì 6 thanh niên trên tàu Trung Cộng đã dùng vũ khí nhảy lên tàu ông Nhân, trong đó có hai người biết tiếng Việt. Nhóm cướp này đã yêu cầu các ngư dân Việt phải ghi họ tên, địa chỉ để đưa cho chúng. Sau đó, chúng đã cướp hai tấn mực khô mà tàu ông Nhân đánh bắt được, rồi yêu cầu tàu của ông Nhân phải di chuyển về Việt Nam gấp, đồng thời, không được quay lại vùng biển đang đánh bắt. Chưa dừng lại, nhóm cướp còn cho rằng, vùng biển trên của Việt Nam là thuộc vùng biển của Trung Cộng. Vì vậy, nếu các ngư dân mà quay lại lần sau, để nhóm cướp phát hiện ra thì chúng sẽ cắt hết lưới, lấy hết hải sản, và đưa tàu về Trung Cộng.

Đến sáng ngày 7 tháng 6, tàu của ông Nhân đã cập cảng Kỳ Hà. Ông Nhân tính toán, 2 tấn mực khô của ông bị cướp ước thiệt hại hơn 250 triệu đồng, cộng thêm chi phí chuyến ra khơi nữa thì tổng thiệt hại khoảng 800 triệu đồng.

An Nhiên