20/02/2016 | 0

Ngư dân Việt đang ác với ngư dân Việt

Ngư dân Việt đang ác với ngư dân Việt

Huỳnh Quốc Nam trên chiếc tàu cá của mình

Tuy nhiên, “hạ bạc” theo nghĩa gần đây lại là chuyện người Việt “ác” với người Việt. Hiện nay có một quy luật bất thành văn hình thành trong giới chủ tàu cá khai thác gần bờ, đó là “phân chia ranh giới đánh bắt trên biển”. Những chủ tàu cá công suất nhỏ hành nghề khai thác gần bờ như lưới ghẹ, ốc mực… tự phân chia khu vực trên biển để khai thác và coi đó là “đất của mình”, tàu cá nơi khác không được phép vào. Khu vực mà các tàu cá này phân chia ranh giới bắt đầu từ Kiên Giang kéo dài đến Hòn Đá Bạc của tỉnh Cà Mau.

Chủ tàu nào khai thác trước thì khoanh một khu vực đánh bắt của riêng mình, tiếp đến là chủ tàu khác, cứ thế nối tiếp nhau giống như việc người ta phân lô bán nền trên đất liền. Ban đầu hình thức này được sự tán đồng, vì mỗi chủ tàu có vùng đánh bắt riêng, nhưng rồi số lượng tàu thuyền tăng lên, không còn “đất” để cắm ranh nên xảy ra tình trạng tranh giành. Thậm chí giữa các chủ bãi gần nhau cũng bất hoà vì xâm lấn khu vực khai thác của nhau.

Gần đây là cuộc tranh chấp giữa ghe hành nghề ốc mực của ngư dân Cà Mau với ghe cào của Kiên Giang trên vùng biển gần cửa Khánh Hội, huyện U Minh. Ðây có lẽ là một cuộc va chạm có chủ đích, bởi khi sự cố xảy ra có rất nhiều tàu cá của 2 bên cùng kéo đến để “ăn thua đủ với nhau”. Ai cũng đưa ra cái lý của mình, người giành bãi hành nghề ốc mực, lưới ghẹ… thì không cho ghe cào vào bãi của mình khai thác. Còn chủ ghe cào thì cho rằng đó là biển chung nên họ cứ vào khai thác, bất chấp việc người khác cho đó là “chủ quyền của mình” nên cuộc chiến giành bãi giữa 2 bên cứ thế tiếp diễn và chưa có dấu hiệu “giảm nhiệt”.

Hiện tại, mỗi chủ ghe tàu tự do chiếm bãi rồi phân chia nhau để khai thác như “chia đất” của nhà mình. Người có bãi khi không đánh bắt thì cho mướn để kiếm lời, người không có bãi thì phải tự chạy đi ngư trường khác xa hơn để đánh bắt, tốn kém chi phí mà có khi còn bị lỗ. Thậm chí giữa những người đã giành cho mình được một bãi trên biển còn phải chuẩn bị tinh thần để “đấu tranh” với tàu ghe khác do sợ bị đánh chồng lấn, bị chiếm bãi.

Ông Lê Văn Ðặng, ấp Kinh Hòn Bắc, xã Khánh Bình Tây, huyện Trần Văn Thời, nói như than: “Thời gian này các bãi bị chiếm hết, tàu cá của tôi khi ra biển cứ chạy lòng vòng tìm luồng cá để đánh và không dám vào các bãi của người khác. Ðánh mà không có bãi thì tình trạng mất trộm là thường xuyên, mấy năm nay tôi mất mấy chục thuồng ốc, tốn hàng chục triệu đồng. Nhưng khi gởi đơn đến cơ quan chức năng như chính quyền địa phương, trạm kiểm soát biên phòng thì chỉ được trả lời “khi nào sự việc xảy ra, bắt tận tay mới giải quyết được”. Người đi biển như chúng tôi giờ không biết dựa vào ai?”.

Nhiều chủ tàu cho rằng nếu không có sự “bảo kê” của chính quyền và bộ đội biên phòng, chắc chắn không thể xảy ra chuyện cát cứ ngang ngược này.

Vũ Minh Ngọc / SNTN