30/12/2014 | 0

Ngư dân Việt bị tấn công khi đang đánh cá tại Vịnh Thái Lan

Ngư dân Việt bị tấn công khi đang đánh cá tại Vịnh Thái Lan

Nạn nhân là anh Nguyễn Thành Đạt – 27 tuổi, ngụ xóm 6, xã Sông Đốc, huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau. Trước đó anh Đạt được chuyển từ biển vào Bệnh viện Cà Mau cấp cứu trong tình trạng ngực phải có vết thương khoảng 1cm, nghi do đầu đạn gây ra. Bệnh viện Cà Mau đã tiến hành cấp cứu ban đầu, đặt ống dẫn lưu thoát máu tụ vùng khoang ngực, rồi chuyển bệnh nhân đến Bệnh viện Chợ Rẫy Sài Gòn.

Tại đây, bác sĩ xác định bệnh nhân bị một viên đạn xuyên từ phía sau vùng liên sườn số 5, thành ngực bên phải, gây rách phổi, gây tổn thương vùng bao gan. Hiện đầu đạn vẫn nằm trong cơ thể nạn nhân. Vết thương đã khiến bệnh nhân mất nhiều máu, nhưng không đi vào vùng nguy hiểm, nên anh Đạt đã may mắn thoát chết.

Trên giường bệnh, chưa hết bàng hoàng, anh Đạt cho biết, khoảng 22 giờ tối 28/12, anh cùng 20 ngư dân khác đang đánh cá trên tàu TSCM-91629 ở vùng biển tiếp giáp giữa 3 nước Việt Nam, Cambodia và Thái Lan trên Vịnh Thái Lan thì bất ngờ một tàu lạ chạy qua. Không thấy tàu lạ phát tín hiệu, nhưng có khoảng 2 – 3 tiếng súng vang lên. Ngay sau đó, anh Đạt phát hiện mình bị trúng đạn ở ngực.

Cũng theo anh Đạt, thời gian qua trên vùng biển này có nhiều tàu cá của Việt Nam đã bị tấn công. Không rõ mục đích cũng như đối tượng gây hấn, nhưng có thể đây là sự tranh chấp ngư trường.

Vùng Vịnh Thái Lan giữa 3 nước Việt Nam, Cambodia và Thái Lan đã được phân định thông qua hai hiệp ước: Hiệp ước phân định Vịnh Thái Lan giữa CSVN và Thái Lan, Hiệp định về vùng nước lịch sử giữa CSVN và Cambodia. Do vậy, vụ tấn công này không thể xuất phát từ yếu tố tranh chấp biển.

Ngoài khả năng tàu cá Việt Nam bị tấn công vì cạnh tranh ngư trường, còn có thể xuất phát từ vấn đề dân tộc chủ nghĩa của người Cambodia. Tuy nhiên, đó chỉ là phỏng đoán, chưa có kết luận cuối cùng. Mọi chuyện vẫn đang được điều tra.

Nhật Nam / SBTN