08/07/2016 | 1

Ngư dân Quảng Bình sẵn sàng từ chối tiền đền bù để buộc Formosa đóng cửa

Ngư dân Quảng Bình sẵn sàng từ chối tiền đền bù để buộc Formosa đóng cửa

Ngư dân Quảng Bình: nhận tiền hỗ trợ là tiếp tay cho Formosa.

Sau khi có kết quả về vụ cá chết tại 4 tỉnh miền Trung, người dân xã Cảnh Dương, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình đã yêu cầu lãnh đạo xã có cuộc đối thoại với dân.

Được biết cuộc họp đã diễn ra hôm 4 tháng 7 tại, nhưng đến hôm 8 tháng 7 tin tức về buổi họp này mới xuất hiện trên trang mạng Trí Thức & Công Luận.

Khoảng 100 đến 120 người đã tham gia cuộc họp, và các ý kiến nêu ra trong buổi họp đã được ủy ban xã ghi chép lại trong một văn bản gửi lên chính quyền huyện Quảng Trạch.

Theo bản báo cáo, người dân yêu cầu chính phủ chỉ thị các bộ ngành liên quan cải tạo môi trường biển, và xác định rõ ràng bao lâu nữa biển mới sạch.

Liên quan đến việc chuyển đổi nghề, ý kiến của người dân cho biết việc chuyển đổi nghề đánh cá khó có thể thực hiện được vì đối tượng đánh bắt gần bờ cơ bản là những người tuổi cao, sức khỏe yếu, tiềm lực kinh tế khó khăn, hơn nữa đây là nghề truyền thống từ bao đời để lại. Đối với các hộ buôn bán, thu mua hải sản lại càng khó khăn hơn.

Người dân đồng thời yêu cầu trước mắt và lâu dài, nhà nước phải làm sao sớm có giải pháp hỗ trợ về mức thu nhập, lãi vay ngân hàng cho các hộ khai thác, chế biến, dịch vụ hậu cần nghề cá và các nghề có liên quan.

Có ý kiến đề nghị chính phủ chỉ thị ngành y tế tổ chức khám sức khỏe cho người dân để xem xét có bị nhiễm độc hay không.

Cũng theo bản báo cáo, có hàng chục ý kiến đề nghị ngừng hoạt động đối với công ty Formosa Hà Tĩnh vì sợ rằng thảm họa ô nhiễm môi trường như vừa qua sẽ tiếp tục tái diễn. Nhiều người cho biết sẵn sàng không nhận tiền hỗ trợ của Formosa, vì theo ý kiến chung, nếu nhận hỗ trợ tức là tiếp tay cho công ty.

Văn bản của cuộc đối thoại giữa người dân Cảnh Dương và lãnh đạo xã.

Ngọc Trinh / SBTN

TAGS: Formosa