10/07/2016 | 1

Ngư dân Philippines mong được đánh cá trở lại

Ngư dân Philippines mong được đánh cá trở lại

Pangasinan, Philippines. (Reuters) – Ngư dân thị trấn ven biển Infanta thuộc tỉnh Pangasinan của Philippines đang loé lên tia hy vọng rằng phán quyết của toà án trọng tài Quốc tế sẽ cho phép họ được quyền tự do đánh cá tại Biển Đông mà không bị Bắc Kinh ngăn trở.

Vào ngày 12 tháng Bảy tới đây, Toà án Quốc tế tại Hargue dự tính sẽ đưa ra phán quyết để giải quyết đơn kiện của Philippines chống lại việc Trung Cộng tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông. Bắc Kinh đã ngay lập tức chỉ trích và doạ bác bỏ thẳng thừng thẩm quyền của toà án này. Manila đã chống lại việc Trung Cộng tuyên bố giành chủ quyền đến 90% vùng Biển Đông, một trong những con đường hàng hải tấp nập thương thuyền qua lại nhất thế giới. Nhiều quốc gia Đông Nam Á đã dính líu vào việc tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông khiến dư luận thế giới lo ngại về cuộc đối đầu quân sự có thể làm gián đoạn hoạt động kinh doanh toàn cầu.

Infanta là thị trấn ven biển thứ ba của Philippines sống dựa phần lớn vào nghề đánh cá tại Biển Đông, đã bị tổn thất nặng nề vì Trung Cộng khoá chặt đường đến Bãi cạn Scarborough kể từ năm 2012 cho đến nay. Ông Madarang, thuyền trưởng của một tàu đánh cá cho biết, hơn 7 tấn cá đánh bắt được nhờ chuyến đi biển kéo dài 16 tiếng đồng hồ đến Bãi Cạn được sử dụng để nuôi sống gia đình của các ngư dân và cả cộng đồng của họ.

Madarang cũng nói rằng, ngư phủ Philippines không muốn trở lại Bãi Cạn vì sợ bị lực lượng tuần tiễu của Trung Cộng uy hiếp và xua đuổi. (Song Châu)