10/04/2017 | 2

Ngư dân Phi Luật Tân chấp nhận chia ngư trường Scarborough với Trung Cộng

Ngư dân Phi Luật Tân chấp nhận chia ngư trường  Scarborough với Trung Cộng

Manila, Philippines. (Reuters) – Trong vùng biển Đông, gần bãi cạn Scarborough, đoàn thuyền đánh cá của Trung Cộng thoải mái hoạt động, dưới sự hỗ trợ của một hạm đội tàu Hải giám, thể hiện sức mạnh của Bắc Kinh tại vùng biển có nhiều tranh chấp nhất của châu Á.

Tuy nhiên, sự hiện diện của các tàu cá Philippines giữa đoàn thuyền Trung Cộng cho thấy một mức độ thỏa hiệp nào đó giữa hai nước. Đây có lẽ là tác dụng của việc chuyển hướng ngoại giao của Tổng Thống Philippines Rodrigo Duterte, người đang đàm phán nhiều dự án đầu tư và thương mại, trị giá hàng tỷ Mỹ kim với Trung Cộng. Bắt đầu từ tháng 10 năm ngoái, tàu Hải giám Trung Cộng đã ngừng cản trở tàu Philippines và cho phép các tàu này đánh cá ở bãi cạn Scarborough.

Ngư dân Philippines cho biết, họ không muốn người Trung Cộng đến đây, vì những người này đến quá đông, và gây ảnh hưởng đến cách đánh cá truyền thống của người Philippines. Tuy nhiên, ngư dân Philippines không còn cách nào khác, vì ít nhất, khi chia sẽ ngư trường với Trung Cộng, ngư dân Philippines vẫn sẽ tiếp tục được đánh cá tại đây để nuôi sống gia đình.

Việc tranh giành ngư trường ở Scarborough đồng nghĩa với việc khẳng định sức mạnh trong khu vực. Trung Cộng vẫn tiếp tục tuyên bố chủ quyền và gia tăng hiện diện trong biển Đông, bất chấp việc Tòa Trọng Tài Quốc Tế phán quyết tuyên bố chủ quyền của Trung Cộng tại đây là không có cơ sở pháp lý. Cùng với Trung Cộng và Philippines, bãi cạn Scarborough cũng được Đài Loan và Việt Nam tuyên bố chủ quyền. (Ngô Bảo)