09/08/2014 | 0

Ngư dân miền Trung đổ xô gom rong biển bán cho thương lái TC

Ngư dân miền Trung đổ xô gom rong biển bán cho thương lái TC

Tin của báo Đời sống và Pháp luật cho biết, hàng chục ngư dân tỉnh Quảng Ngãi đang tất bật gom rong biển bán cho thương lái người Trung Quốc.

Rất nhiều cư dân huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi đã đổ ra bãi Gành Yến từ sáng sớm bằng thuyền thúng để hái rong biển. Báo này nói rằng hàng chục thuyền thúng dong ruỗi vùng bãi Gành Yến mỗi ngày và cặp bến vào buổi chiều, mang đầy rong biển. Họ bỏ việc nhà, bỏ ruộng vườn chỉ để vớt rong.

Báo Đời sống và Pháp luật dẫn lời anh Nguyễn Quang Thanh, 24 tuổi, một người thợ sửa xe ở xã Bình Hải, huyện Bình Sơn cho biết đã tạm đóng cửa tiệm sửa xe để theo người lái thuyền thúng gom rong biển. Thanh cho biết: “Loại rong biển một nắng có thể bán cho thương lái với giá 5,000 đồng – tương đương 25 cent một kí. Tính ra mỗi ngày tôi cũng kiếm được xấp xỉ 400,000 đồng, tương đương 20 Mỹ Kim, mà nghề sửa xe của tôi không sao kiếm được trong lúc này”.

Một số cư dân địa phương cho biết, có thể vì tình trạng khai thác tất bật như hiện nay đã làm rong biển ngày một ít đi. Mỗi ngày tại khu vực bãi Gành Yến, ngư dân Bình Hải gom vào bờ hàng chục tấn. Ông Thái Ngọc Chung, một cư dân địa phương cho biết, thời gian từ tháng 4 đến tháng 8 âm lịch hàng năm là mùa khai thác rong biển. Người ta có thể đi dọc theo Gành Yến là có thể vớt hàng trăm kí. Theo ông, hiện nay người dân phải chèo thuyền thúng ra ngoài xa rồi lặn sâu xuống nước mới hái được rong. Nhiều người thừa nhận rằng Gành Yến không còn giữ được vẻ đẹp hoang sơ từ lúc cơn sốt rong biển đưa hàng chục người dân đổ đến mỗi ngày.

Rong biển ở đây được gọi là rong Mơ, hoặc là Mơ Trứng Chuồn và Mơ Trứng Cá, vừa là nguồn thức ăn, vừa là chỗ để các loài hải sản sinh sống trú ngụ và sinh sản ở ven bờ. Rong Mơ cũng còn được coi là loài tảo mộc tự nhiên giữ môi trường thuận lợi để nhiều loại san hô phát triển. Người dân lo rằng nạn gom bán rong Mơ sẽ làm nguồn tài nguyên của địa phương ngày thêm cạn kiệt. (S.Châu)