07/03/2022 | 65

Ngư dân không ra khơi đánh bắt hải sản vì xăng dầu tăng giá cao

Ngư dân không ra khơi đánh bắt hải sản vì xăng dầu tăng giá cao

Tàu cá nằm bờ- Nguồn hình Vietnamnet

Tin Vietnam.- Báo Vietnamnet ngày 7 tháng 3 năm 2022 loan tin, cảng biển Lạch Hới, thuộc thành phố Sầm Sơn, tỉnh Thanh Hoá những ngày qua trở nên đìu hiu do giá xăng dầu trong nước tăng cao liên tục nên ngư dân không ra khơi đánh bắt hải sản.

Chị Nguyễn Thị Hoa, một tiểu thương mua hải sản ở cảng Lạch Hới cho biết, chị chưa bao giờ thấy cảng cá ảm đạm như hiện nay, vì ngư dân đã dừng ra khơi đánh bắt. Theo báo Vietnamnet, thành phố Sầm sơn có 208 tàu đánh bắt hải sản công suất lớn, có chiều dài từ 15 mét trở lên nhưng đến nay có 180 tàu tạm dừng hoạt động, số còn lại thì hoạt động kiểu cầm chừng vì xăng dầu lên quá cao.

Dữ kiện từ sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Thanh Hoá cho biết, toàn tỉnh có gần 6,700 tàu cá các loại, trong đó có 1,200 tàu cá đã nằm bờ, tạm dừng hoạt động. Số tàu nằm bờ chủ yếu là tàu có công suất lớn. Việc nhà cầm quyền tăng giá xăng dầu lên cao đã khiến cho chi phí ra khơi đánh bắt hải sản của ngư dân tăng cao, không có lợi nhuận nên họ nghỉ.

Được biết, từ Tết Nguyên đán đến nay, nhà cầm quyền Cộng sản liên tục tăng giá xăng dầu khiến giá cả các mặt hàng cũng tăng theo. Hiện giá 1 lít xăng đã lên đến gần 27,000 đồng, trong đó mỗi lít xăng phải chịu 44% tiền thuế và một khoản tiền khác mà nhà cầm quyền gọi là tên là lệ “phí”.

An Nhiên