07/10/2014 | 2

Ngư dân Huế vớt được mỏ neo khổng lồ từ đời Chúa Nguyễn

Ngư dân Huế vớt được mỏ neo khổng lồ từ đời Chúa Nguyễn

Theo báo mạng Một Thế Giới, một ngư dân ngụ tại thị trấn Thuận An, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên – Huế vừa vớt được một chiếc mỏ neo khổng lồ làm bằng gỗ dưới đáy biển sâu.

Ông này tên Nguyễn Hảo, 43 tuổi, cho biết đã phát giác chiếc mỏ neo dưới đáy biển Thuận An khi đang lặn mò để bắt ốc. Ông Hảo đã cùng với 10 ngư dân khác lặn xuống biển để vớt, kéo chiếc mỏ neo lên bờ. Chiếc mỏ neo này dài 8.1m, có đầu bọc sắt đã hoen rỉ, lòng gỗ cũng đã bị mục ruỗng khá nhiều.

Báo mạng Một Thế Giới dẫn lời ông Phan Thanh Hải, Giám đốc Trung tâm bảo tồn di tích cố đô Huế sáng ngày 7 tháng 10, năm 2014 cho biết, đang nhờ các chuyên gia thẩm định xem có phải chiếc mỏ neo này đã có từ thời chúa Nguyễn hay không. Theo nhà nghiên cứu Hồ Tấn Phan, đó có thể là cái mỏ neo của một con tàu từng neo đậu tại cảng Thuận An vào thời chúa Nguyễn, tức khoảng thế kỷ 17. Ông Phan nói chưa từng có chiếc mỏ neo có kích thước lớn đến như vậy.

Ông Hảo cho biết, đã bán lại chiếc mỏ neo cho một cư dân ở thị trấn Thuận An với giá 10 triệu đồng, tương đương 500 Mỹ Kim sau khi đưa được chiếc mỏ neo lên bờ. Tuy nhiên, ông Phan Thanh Hải nói sẽ thương lượng để mua lại, nếu quả thật chiếc mỏ neo xuất hiện từ thời chúa Nguyễn, để đưa vào viện bảo tàng. (S. Châu)