Ngư dân gốc Việt tại Louisiana dần dần biến mất

Ngư dân gốc Việt tại Louisiana dần dần biến mất

Bão Katrina năm 2005 và thảm họa tràn dầu năm 2010 đã gần như đánh gục cộng đồng ngư dân gốc Việt ở tiểu bang Louisiana.

Tạp chí National Journal số mới nhất vừa đăng bài phóng sự mang tên sự chấm dứt của thế hệ người câu tôm gốc Việt tại Louisiana, về nỗi hoang mang của cộng đồng người gốc Việt ở đây, sau gần 10 năm chống chọi với hậu quả của 2 thảm họa khủng khiếp.

Người Việt bắt đầu định cư ở Louisiana từ đầu thập niên 1980 và đến năm 2013, họ trở thành cộng đồng gốc Á lớn nhất tiểu bang này với hơn 17,000 người. Theo Hiệp hội Tôm Louisiana, cộng đồng gốc Việt chiếm khoảng 1/4 tổng số đơn vị đăng ký đánh bắt tôm của bang. Tuy nhiên, cơn bão Katrina năm 2005 và tai nạn tràn dầu ở vịnh Mexico hồi tháng 4 năm 2010, khiến ngư dân gốc Việt đã gần như kiệt sức trong nỗ lực tiếp tục đưa tàu ra khơi.

Bên cạnh đó, ngư dân gốc Việt vẫn giữ thói quen sinh hoạt khép kín trong cộng đồng, và thích tiền mặt. Điều này càng khiến họ điêu đứng sau cơn bão Katrina, khi nhiều gia đình không thể nhận hỗ trợ từ chính quyền, do không khai hoạt động với Sở Thuế vụ . Họ cũng không thể chứng minh thu nhập để yêu cầu bồi thường sau vụ tràn dầu. Tình cảnh trên cũng khiến thế hệ người Việt trẻ ở Louisiana không còn mặn mà với cá tôm. Nhiều gia đình đã bỏ hẳn nghề, vào sâu trong nội địa để chuyển sang các công việc chân tay khác. Thế hệ trẻ giờ một là cố ăn học để sang tiểu bang khác kiếm việc, hai là làm du thủ du thực chứ không bám biển.

Anh Dương Trần, chủ Công ty D & C Seafood chuyên thu mua hải sản từ đồng hương cũng ngậm ngùi nói, con cái chúng tôi không muốn làm ngư dân nữa. Hiện nay, doanh nghiệp của anh chỉ còn hoạt động cầm chừng sau khi đã tổn thất gần 1 triệu USD sau bão Katrina và như nhận định của National Journal, có lẽ văn hóa đánh bắt của người Việt tại Louisiana sẽ sớm đến hồi kết thúc. (Thanh Lan)