04/07/2019 | 52

Nông dân đồng bằng Sông Cửu Long quay cuồng trong cơn khát vì Trung Cộng chặn dòng Mekong

Nông dân đồng bằng Sông Cửu Long quay cuồng trong cơn khát vì Trung Cộng chặn dòng Mekong

Sạt lở ở Đồng bằng sông Cửu Long- Nguồn hình Vnexpress

Tin Vietnam.- Báo Vnepress ngày 4 tháng 7 năm 2019 loan tin, hàng chục năm nay nhiều người dân vùng hạ nguồn sông Mekong ở Việt Nam rơi vào cảnh lao đao, nhiều người dân phải tha hương cầu thực vì những cơn khát.

Chỉ tính riêng từ năm 2009 đến 2014, có hơn nửa triệu người dân ở Đồng bằng sông Cửu Long đã phải di cư đến các vùng khác. Nguyên nhân được đưa ra là phía Trung Cộng là nước nằm trên thượng nguồn sông Mekong, sở hữu 2,130km sông chảy qua lãnh thổ nước này trong tổng chiều dài 4,880km của dòng sông đã xây dựng hàng loạt con đập thủy điện lớn, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đối với người dân dưới vùng hạ lưu của con sông.

Tiến sĩ Dương Văn Ni, Khoa Môi trường và tài nguyên thiên nhiên, Đại học Cần Thơ cho biết, dòng sông MeKong giờ như một ao tù bị ô nhiễm, khó có loài thủy sản có thể sinh sống tốt trong môi trường như vậy. Mặt khác, việc các đập thủy điện trên thượng nguồn giữ nước cũng đã khiến nồng độ mặn của phía hạ nguồn cao lên, vừa làm cho lượng nước về hạ nguồn suy giảm, nên không đẩy trôi được những chất bẩn tồn đọng trên sông.

Ngoài ra, thep Ủy hội sồng Mekong vào năm 2014, thủy điện chỉ còn 80 triệu tấn/năm, trước đó vào năm 1992 lượng phù sa là 160 triệu tấn/năm. Và ước tính, đến năm 2040 thì Đồng bằng sông Cửu Long gần như không còn phù sa. Sự việc đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến những người nông dân Việt Nam ở vùng Đồng bằng sông Cửu Long, nhiều nông dân đã rơi vào nợ nần, mất kế sinh nhai nên đã bỏ xứ để đi.

Vợ chồng Trần Văn Hủ- Nguồn hình Vnepress

Anh Trần Văn Hủ, một nông dân ở xã Thới Quản, huyện Gò Quao, tỉnh Kiên Giang sau nhiều năm nuôi tôm thất bại vì hạn hán, và đất nhiễm mặn đã phải đưa gia đình lên Bình Dương làm thuê kiếm tiền trả nợ. Sau bốn năm làm thuê, anh Hủ lại đưa gia đình về quê vay vốn nuôi tôm tiếp. Nhưng đến nay, những vuông tôm anh nuôi đều thất bại vì nguồn nước bị nhiễm mặn nặng.

An Nhiên