17/05/2019 | 17

Ngư dân đòi 100 triệu đồng mới giao xác cá sắp tuyệt chủng cho trung tâm bảo tồn

Ngư dân đòi 100 triệu đồng mới giao xác cá sắp tuyệt chủng cho trung tâm bảo tồn

Ảnh: Người Đưa Tin

Tin Bến Tre.–  Theo Báo Người Đưa Tin ngày 16 tháng 5 năm 2019, ông Vũ Long, giám đốc trung tâm Bảo Tồn Đa Dạng Sinh Học Và Loài Nguy Cấp, thuộc liên hiệp các hội Khoa học và Công nghệ Việt Nam cho biết, ông Phan Văn Thái, ở ấp Phụng Đức A, xã Phú Phụng, huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre đã không chấp nhận giao xác con “cá lạ” mà ông đánh bắt được cho đoàn của ông Long. Ông Thái ra điều kiện, trung tâm Bảo tồn muốn nhận được xác cá phải hỗ trợ cho gia đình ông số tiền 100 triệu đồng.

Trước đó, vào ngày 15 tháng 5, trong lúc đi đánh bắt cá trên sông Cổ Chiên, thuộc tỉnh Bến Tre, ông Thái đã bắt được một con cá có hình dạng giống cá heo, màu đen huyền, nặng khoảng 150kg, dài khoảng 2,3 mét. Con cá hiện đã chết, và được gia đình ông Thái ướp đá. Sau khi xem xét, Vũ Long nhận định con cá mà ông Thái bắt được là cá nược Minh Hải. Đây là loại động vật nằm trong danh mục các loài thủy sản quý hiếm, nguy cấp, và tưởng đã tuyệt chủng ở Việt Nam.

Theo quy định của luật pháp Việt Nam, thì bất kỳ ai cũng không được khai thác, vận chuyển, mua bán con cá dưới mọi hình thức. Vì vậy, ông Long đã khuyên ông Thái giao nộp con cá để cơ quan chức năng bảo quản, phục vụ nghiên cứu khoa học. Tuy nhiên, ông Thái không chấp nhận giao nộp, mà yêu cầu phải được hỗ trợ số tiền 100 triệu đồng.

An Nhiên