20/07/2016 | 0

Ngư dân Đài Loan khởi hành ra đảo Ba Bình để phản đối Tòa Quốc Tế

Ngư dân Đài Loan khởi hành ra đảo Ba Bình để phản đối Tòa Quốc Tế

Ảnh: tinbiendong.com

Các ngư dân Đài Loan phản đối phán quyết của Tòa Trọng Tài Thường Trực mới đây, cho rằng thực thể đó là một bãi đá thay vì một hòn đảo, khiến cho đảo quốc Đài Loan bị thiệt hại đáng kể về chủ quyền vùng biển chung quanh. Thực thể đó tên tiếng Anh là Itu Aba, Đài Loan gọi là đảo Thái Bình, và Việt Nam gọi là đảo Ba Bình.

Các tàu cá cắm đầy cờ Đài Loan, chở đầy trứng và mỳ ăn liền, đã rời khỏi bờ biển phía Nam, cho một chuyến hải trình dài 1,600 km mất khoảng một tuần.

Đài Loan không công nhận phán quyết của Tòa Trọng Tài hồi tuần trước trong vụ kiện của Philippines chống lại tuyên bố chủ quyền của Trung Cộng trên Biển Đông. Đài Loan trước đây có quốc hiệu chính thức thức là Nước Cộng Hòa Trung Hoa. Mặc dù bị Trung Cộng xem là một tỉnh phản loạn, Đài Loan cũng là một bên có tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông. Thậm chí bản đồ “đường 9 đoạn” (đường lưỡi bò), mà Trung Cộng đang sử dụng đã được Quốc Dân Đảng vẽ ra dưới thời Tưởng Giới Thạch cai trị Trung Hoa, trước khi đảng này thua cuộc nội chiến với Đảng Cộng Sản của Mao Trạch Đông và phải chạy ra đảo Đài Loan vào năm 1949.

Phán quyết của Tòa Trọng Tài nói rằng Itu Aba là bãi đá, cho nên chỉ có lãnh hải 20 hải lý thay vì vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý bao quanh.

Đài Loan chiếm đảo Ba Bình của Việt Nam từ năm 1956, đặt tên là đảo Thái Bình và giao cho Thủy Quân Lục Chiến trấn giữ. Năm 1999, Tổng Tống Lý Đằng Huy trong một cử chỉ thiện chí nhằm giảm căng thẳng trong vùng, đã ra lệnh triệt thoái lực lượng Thủy Quân Lục Chiến. Từ đó đến nay, Đài Loan kiểm soát và tuần phòng hòn đảo bằng lực lượng Duyên Phòng.

Huy Lam / SBTN