31/03/2018 | 1

Ngư dân chịu thảm họa Formosa đang bị ngân hàng thúc ép đòi nợ

Ngư dân chịu thảm họa Formosa đang bị ngân hàng thúc ép đòi nợ

Nhiều ngư dân miền Trung Việt Nam là nạn nhân của thảm họa môi trường biển do Formosa gây ra đang bị ngân hàng đòi nợ.

Đó là theo ghi nhận của Facebooker Trịnh Anh Tuấn, đăng trên báo Tiếng Dân hôm Thứ Sáu 30/03. Nhiều ngư dân ở huyện Lộc Hà, Hà Tĩnh, nơi có cảng cá Cửa Sót, một trong những cảng cá sầm uất nhất khu vực miền Trung, đã vay ngân hàng khá nhiều để mua sắm ngư cụ trước khi thảm họa môi trường xảy ra. Mỗi gia đình vay từ vài trăm triệu đồng đến hàng chục tỷ đồng. Từ ngày thảm họa diễn ra, gần như họ không thể kinh doanh gì. Rất nhiều hải sản vẫn ở trong kho đến 2 năm trời.

Trong khi đó, nhà cầm quyền cộng sản vẫn chưa hoàn tất tiến trình bồi thường với 500 triệu Mỹ kim của Formosa. Tình trạng khiếu kiện vẫn diễn ra khắp nơi từ trung ương đến địa phương. Nhà cầm quyền còn tìm cách cắt xén những khoản tiền bé nhỏ của người dân. Tiêu biểu là quyết định 1826 hồi tháng 11 của thủ tướng CSVN Nguyễn Xuân Phúc, giảm số tiền bồi thường hải sản bị hư hỏng cho ngư dân xuống còn 30%. Mỗi khi ngư dân nhận được số tiền bồi thường ít ỏi, thì họ bị ngân hàng liên tục dọa dẫm để đòi nợ.

Để vay tiền kinh doanh, nhiều người đã phải thế chấp nhà cửa và tài sản. Đến nay, họ đang khánh kiệt với những khoản nợ khổng lồ. Bị ngân hàng đe dọa, nhiều người sợ hãi nên đã phải vay tiền ngắn hạn để trả tiền lời. Facebooker Trịnh Anh Tuấn cho biết, có người còn nói với ông rằng họ tính bỏ xứ đi để trốn nợ.

Huy Lam / SBTN