09/09/2017 | 2

Ngư dân Bình Định buộc phải nhận 4 tàu vỏ thép rỉ sét sơn lại

Ngư dân Bình Định buộc phải nhận 4 tàu vỏ thép rỉ sét sơn lại

Ảnh: Zing

Các ngư dân là chủ của bốn con tàu vỏ thép ở Bình Định miễn cưỡng nhận lại tàu, sau khi công ty đóng tàu cam kết sẽ cho sơn sửa thay vì đóng lại bằng thép mới.

Báo Pháp Luật Online đưa tin, một cuộc họp do Sở Nông Nghiệp Và Phát Triển Nông Thôn tỉnh Bình Định tổ chức hôm Thứ Sáu 8 tháng 9 đã đi đến kết quả này. Tại cuộc họp, các chuyên viên của sở công bố kết quả kiểm tra vật liệu thép của bốn con tàu. Theo đó, cả bốn tàu vỏ thép đều bị rỉ sét nặng, nhưng nguyên nhân rỉ sét không phải là do vật liệu, mà do không có biện pháp bảo vệ vỏ tàu theo quy định. Các chuyên gia cũng cho rằng, bốn con tàu đóng bằng thép Trung Cộng có hàm lượng manganese thấp hơn quy chuẩn Việt Nam, nhưng không gây ra hiện tượng ăn mòn đáng kể.

Tại cuộc họp, lúc đầu hai chủ tàu yêu cầu công ty Đại Nguyên Dương phải tháo bỏ vỏ tàu bằng thép Trung Cộng, đóng lại bằng thép mới của Nam Hàn hoặc Nhật Bản theo đúng hợp đồng đã ký. Tuy nhiên, sau khi nghe các bên tranh cãi, các chủ tàu cho rằng họ đã quá mệt mỏi và sốt ruột vì tàu phải nằm bờ quá lâu, nợ đang chồng chất, cuộc sống gia đình kiệt quệ, nên miễn cưỡng chấp nhận cho sơn lại tàu mà không thay vỏ thép.

Giám đốc công ty Đại Nguyên Dương cam kết sẽ sơn sửa lại tàu theo đúng quy định. Còn Sở Nông Nghiệp Bình Định thì thông báo sẽ cho thống kê thiệt hại, buộc các công ty đóng tàu bồi thường cho ngư dân về khoảng thời gian tàu nằm bờ.

Huy Lam / SBTN