09/04/2018 | 1

Ngư dân Anh đưa tàu biểu tình phản đối thoả thuận ngư nghiệp của chính phủ với EU

Ngư dân Anh đưa tàu biểu tình phản đối thoả thuận ngư nghiệp của chính phủ với EU

Newcastle, Anh quốc. (Reuters) – Hôm qua 8 tháng 4, các ngư dân ủng hộ Brexit đã lái tàu ra khơi, để tham dự cuộc biểu tình phản đối thoả thuận của thủ tướng Theresa May ký kết với Liên Âu, mà họ cho là hành vi phản bội ngành kỹ nghệ đánh cá nội địa.

Theo thoả thuận được thông báo hồi tháng 3,  nước Anh đồng ý ở lại Tổ Chức Thực Hiện Chính Sách Ngư Sản Chung của Liên Âu khoảng 20 tháng, sau khi nước Anh chính thức chia tay Liên Âu vào ngày 29 tháng 3 năm tới.

Đoàn tàu đánh cá của ngư dân treo đầy cờ của nước Anh và biểu ngữ ủng hộ tiến trình rút khỏi Liên Âu chạy dọc theo con sông Tyne ở Newcastle, qua các địa phương như Plymouth, Whitstable, Hastings, Portsmouth và Milford Haven. Người đứng đầu ngành kỹ nghệ đánh cá Anh quốc cho rằng chính sách của Liên Âu đã làm thiệt hại hoạt động đánh bắt cá của ngư dân Anh, kể từ khi nước Anh gia nhập Liên Âu khoảng 4 thập niên trước. Vì vậy, họ mạnh mẽ ủng hộ việc đưa nước Anh rời khỏi Liên Âu.

Liên Âu nhập cảng khoảng 75% sản lượng cá của ngư dân Anh. Chính phủ Anh từng tuyên bố  muốn cho phép tàu thuyền của người ngoại quốc đánh cá tại vùng biển Anh,  sau khi rút khỏi Liên Âu. (Song Châu)

TAGS: brexit