02/06/2019 | 0

Ngôi sao Trung Cộng mất tích trong bối cảnh kỷ niệm Thiên An Môn

Ngôi sao Trung Cộng mất tích trong bối cảnh kỷ niệm Thiên An Môn

apnews

Tin từ Bắc Kinh, Trung Cộng — Theo tin từ AP, anh Li Zhi, ngôi sao nhạc rock người Trung Cộng không xuất hiện trước công chúng trong vòng 3 tháng nay.

Trước đó, một chuyến lưu diễn sắp tới của anh bị hủy bỏ, các tài khoản truyền thông xã hội của anh cũng bị gỡ xuống. Các tác phẩm âm nhạc của anh bị xóa khỏi tất cả các trang web phát trực tuyến lớn của Trung Cộng, như thể sự nghiệp của anh chưa bao giờ tồn tại. Anh Li là một tài tử thẳng thắn trình diễn nhạc rock dân gian. Anh trình bày những bản ballad sâu sắc về các vấn đề nhức nhối của xã hội.

Bên cạnh đó, không giống như hầu hết các ngôi sao ở Trung Cộng, anh Li còn dám đề cập đến cuộc biểu tình ủng hộ dân chủ tại Quảng trường Thiên An Môn kết thúc vào ngày 4/6/1989. Đảng Cộng sản Trung Cộng đẩy những người như anh Li vào bóng tối, khi họ chuẩn bị cho ngày kỷ niệm 30 năm cuộc đàn áp quân đội tại quảng trường này, diễn ra vào thứ ba sắp tới (4/6).

Kể từ khi cuộc đàn áp kết thúc, Đảng Cộng Sản luôn nỗ lực trong suốt nhiều thập kỷ để xóa bỏ mọi đề cập đến phong trào dân chủ  tại quảng trường Thiên An Môn, và nhà cầm quyền Trung Cộng càng gia tăng tốc độ trước ngày kỷ niệm lớn diễn ra 5 năm 1 lần. Năm 2019, cuộc chiến thương mại với Hoa Kỳ làm tăng thêm lo lắng cho Trung Cộng về sự bất ổn. Nhiều hành động được thực hiện nhằm thủ tiêu bất kỳ rủi ro nào đối với các cá nhân lên tiếng chống lại chính quyền.

Vào tuần trước, Bilibili, một trang web phát video trực tuyến của Trung Cộng, thông báo rằng tính năng bình luận theo thời gian thực sẽ bị vô hiệu hóa cho đến ngày 6/6 để nâng cấp hệ thống. Các nhà bảo vệ nhân quyền Trung Cộng cho hay, trước lễ kỷ niệm sắp diễn ra, 13 người đang bị giam giữ hoặc đưa đi khỏi nhà. (Mộc Miên)