Đang tải...

Ngôi sao người Mỹ gốc Việt Vivien Ngo chia sẻ quan điểm về vở kịch “Miss Saigon”

Ngôi sao người Mỹ gốc Việt Vivien Ngo chia sẻ quan điểm về vở kịch “Miss Saigon”

Ngôi sao Vivien Ngo - Ảnh: LATimes

Theo Los Angeles Times đưa tin, ngôi sao Vivien Ngô là con gái của một gia đình tị nạn Việt Nam lớn lên ở thành phố Fountain Valley gần khu người Việt Little Saigon. Cô từng  yêu thích vở kịch Miss Saigon, và có cơ hội diễn một vai trong vở kịch Miss Saigon do trường đệ nhị cấp của cô tổ chức.

Cô ViVien Ngô vẫn còn nhớ những kỷ niệm về các buổi tập nhảy vui vẻ, dàn ngôi sao với đa số là người da trắng phải trang điểm với lớp kem nền màu vàng, nhuộm tóc hoặc đội tóc giả màu đen. Nhưng dần dần mối quan hệ của cô đối với vở kịch này ngày càng phai nhạt theo thời gian.

Những bài tiểu luận về giới tính, chủng tộc và sự phi thực dân hóa bắt đầu thay đổi cách nhìn của cô về vở kịch Miss Saigon. Cô chợt nhận ra vở kịch này chưa bao giờ là về cô hay cộng đồng người Việt. Nó vẫn luôn là về một cỗ máy kiếm tiền thu lợi nhuận từ kinh nghiệm của những người Việt, nhưng lại chưa hoặc hiếm khi thuê hoặc hỗ trợ diễn viên người gốc Việt.

Hai tháng trước, cô ViVien Ngô nhận được vé mời miễn phí và quyết định xem thử vở diễn Miss Sài Gòn tại Nhà hát Hollywood Pantages. Nhưng chỉ ít phút sau khi trình diễn, cô lại nhìn thấy những bức tranh biếm họa tương tự như vậy trên sân khấu. Vở kịch biến những chấn thương trong chiến tranh của người dân thành sự tra tấn khiêu dâm cho những khách du lịch không phải người Việt thưởng thức. Cô Vivien Ngô không hề muốn tranh cãi về việc có nên hủy bỏ vở diễn Miss Saigon hay không, cô chỉ hy vọng người Việt có thể có một tiếng nói thực sự và quyền sở hữu những câu chuyện về Người Mỹ gốc Việt. (BBT)

Loading...