21/02/2021 | 52

Ngôi sao Instagram người Nigeria giúp tin tặc Bắc Hàn rửa tiền bị đánh cắp

Ngôi sao Instagram người Nigeria giúp tin tặc Bắc Hàn rửa tiền bị đánh cắp

Tin từ ABUJA, NIGERIA – Các viên chức Hoa Kỳ cho biết, một người Nigeria nổi tiếng trên mạng xã hội đã giúp tin tặc Bắc Hàn rửa tiền bị đánh cắp từ một ngân hàng ở Malta. Vào ngày 17 tháng 2, Bộ Tư pháp cho biết ngôi sao Instagram Ramon Olorunwa Abbas đã đóng vai trò hỗ trợ trong các vụ lừa đảo qua mạng do ba lập trình viên máy tính bị cáo buộc đánh cắp hơn 1.3 tỷ mỹ kim tiền mặt và tiền điện tử.

Theo Bloomberg đưa tin, Abbas đang bị Hoa Kỳ giam giữ trong thời gian chờ xét xử. Abbas, người được biết đến rộng rãi với biệt danh “Hushpuppi”, có 2.5 triệu người theo dõi trên Instagram. Abbas thường xuyên đăng lên Instagram những bức ảnh chụp cùng xe hơi sang trọng hoặc lên máy bay phản lực riêng. Sau khi công bố cáo trạng của ba lập trình viên Jon Chang Hyok, Kim Il và Park Jin Hyok, ông John Demers, người đứng đầu Bộ phận An ninh Quốc gia của Bộ Tư pháp, cho biết các đặc vụ nhà nước Bắc Hàn là những tên cướp ngân hàng hàng đầu thế giới.

Theo chính phủ Hoa Kỳ, bộ ba này và những người Bắc Hàn chưa được tiết lộ danh tính khác đã tham gia vào vụ hack Sony Pictures Entertainment vào năm 2014, và âm mưu đánh cắp gần 1 tỷ mỹ kim từ ngân hàng trung ương Bangladesh vào năm 2016. Theo các công tố viên, gần đây, nhóm này đang tập trung vào việc đánh cắp tiền điện tử.

Theo Bộ Tư pháp, ngôi sao người Nigeria đã làm việc với một người Canada tên là Ghaleb Alaumary, người này bị các viên chức Hoa Kỳ cáo buộc tổ chức các nhóm rửa hàng triệu mỹ kim bị đánh cắp bằng cách hack các máy rút tiền tự động ở BankIslami tại Pakistan và ở một ngân hàng của Ấn Độ. (BBT)