Ngôi sao điện ảnh Trung Cộng Phạm Băng Băng đột ngột biến mất

Ngôi sao điện ảnh Trung Cộng Phạm Băng Băng đột ngột biến mất

Ảnh: Reuters

Bắc Kinh, Trung Cộng – Phạm Băng Băng là một ngôi sao điện ảnh nổi tiếng của Trung Cộng. Sức hút của nữ tài tử 36 tuổi này tại Trung Cộng tương đương với độ nổi tiếng của ngôi sao Hollywood Jennifer Lawrence.

Tuy nhiên kể từ tháng 6, nữ tài tử họ Phạm đột nhiên biến mất khỏi các phương tiện truyền thông. Báo chí và đài truyền hình đưa tin rằng cô dính líu đến vụ bê bối trốn thuế trong ngành  điện ảnh, và hiện đang bị điều tra. Sự mất tích của ngôi sao này khiến dư luận đưa ra nhiều suy đoán về số phận của cô, có ý kiến cho rằng hiện nay cô đang bị giam giữ. Hãng tin Reuters cũng không thể liên lạc với nữ tài tử Phạm. Các cuộc gọi đến cho người quản lý của cô cũng không có ai trả lời. Văn phòng Công an Bắc Kinh cũng từ chối đưa ra bình luận.

Hồi tháng 5 vừa qua, một người MC của Trung Cộng đăng lên mạng 2 bản hợp đồng liên quan đến vụ trốn thuế. Cư dân mạng nghi ngờ ngôi sao mà MC này ám chỉ không ai khác ngoài Phạm Băng Băng.

Sự việc diễn ra vào thời điểm Bắc Kinh đang tăng cường kiểm soát văn hóa đại chúng, và tìm cách dập tắt hành vi được cho là chống lại luật lệ của đảng cộng sản cầm quyền. Chính quyền cũng như yêu cầu các ngôi sao điện ảnh, các ban nhạc pop và những người nổi tiếng trên mạng phải công khai ủng hộ các giá trị xã hội chủ nghĩa.

Vụ bê bối này gây ảnh hưởng không nhỏ đến nền điện ảnh và giải trí đang phát triển mạnh mẽ của Trung Cộng. Giá cổ phiếu của các công ty liên quan giảm nhanh chóng, sau khi cuộc điều tra của chính phủ được công bố, và nhiều công ty đang tiến hành tự kiểm tra tình hình thuế của họ. (Mộc Miên)