Ngôi sao điện ảnh Anita Ekberg qua đời

Ngôi sao điện ảnh Anita Ekberg qua đời

Anita Marianne Ekberg, sinh năm 1931 tại Malmöe, miền nam Thụy Điển. Năm 1950, sau khi được bầu làm hoa hậu Thụy Điển, Anita đến Mỹ để tham dự cuộc thi Hoa hậu Thế giới. Tuy không chiếm được ngôi vị đứng đầu, nhưng với sắc đẹp lộng lẫy hiếm có, người đẹp Thụy Điển đã thu hút sự chú ý của nhiều tài tử lừng danh trong làng điện ảnh Hollywood như John Wayne, Gary Cooper, Tyrone Power, Robert Mitchum…và nhận được một hợp đồng đóng phim của đạo diễn Howard Hughes.

Nhưng trong bước đầu tiên của sự nghiệp, bà lại từ chối sự săn đón của Hollywood để đến với điện ảnh Ý. Chỉ năm năm sau, Anita Ekberg đoạt giải Quả cầu vàng Golden Globe, dành cho nữ diễn viên triển vọng nhất. Sang đầu thập niên 60, sự nghiệp điện ảnh của bà đã lên tới đỉnh cao danh vọng. Với suối tóc vàng như lụa và lối diễn xuất thu hút lòng người, Anita đã làm mê hoặc cả thế giới qua bộ phim La Dolce Vita, của đạo diễn Federico Fellini.

Trong bộ phim này, hình ảnh Anita Ekberg diễn xuất trong chiếc áo đầm dạ hội, đùa giỡn trong bồn phun nước ở Trevi, không chỉ làm xiêu lòng người bạn diễn chung, nam tài tử Marcello Mastroianni mà còn làm say mê hàng triệu khán giả khắp thế giới. Nhờ La Dolce Vita, đài phun nước Trevi trở thành một trong những nơi lui tới yêu chuộng của những người yêu nhau, một điểm du lịch nổi tiếng ở thủ đô Roma.

Trong nhiều thập niên sau, hình ảnh đó đã gắn liền với tên tuổi của Anita Ekberg như thể cả sự nghiệp điện ảnh của bà đã bắt đầu và kết thúc với bộ phim La Dolce Vita của đạo diễn người Ý, Fellini. Tác phẩm này cũng đã đoạt giải Cành Cọ Vàng của Liên hoan phim ở Cannes năm 1960.

Từ sau bộ phim đưa tên tuổi của bà vào huyền thoại của làng điện ảnh thế giới, Anita Ekberg định cư luôn tại Roma. Bà đã tiếp tục hợp tác với nhiều đạo diễn nổi tiếng của Ý như Dino Risi hay Vittorio De Sica. Nhưng sự nghiệp của người đẹp Thụy Điển đã bắt đầu đi xuống từ sau thành công sáng chói của La Dolce Vita.

Vào thập niên 70, hình ảnh Anita chìm vào quên lãng và gần như biến mất khỏi màn ảnh lớn. Mãi đến năm 1978 bà mới xuất hiện trở lại trong bộ phim Suora Omicidi (Em gái của thần) của đạo diễn Jiulio Berruti. Lần cuối bà tham gia đóng phim là vào năm 2002.

Vào lúc cuối đời, hoa hậu một thời của Thụy Điển sống trong cảnh cô đơn và thiếu thốn, đến mức phải xin Quỹ điện ảnh Federico Fellini tài trợ . Từ ba năm qua, Anita Ekberg sống trong một viện dưỡng lão ở ngoại ô thủ đô Roma. Cựu hoa hậu Thụy Điển cũng bị chính quê hương của mình lãng quên bởi vì cô sống và làm việc nhiều năm tại Ý. Có thể nói, Anita Ekberg đã mất tất cả.

Trả lời báo chí lần cuối cùng năm 2011, nữ minh tinh màn bạc Anita Ekberg nói: dù cô đơn, nhưng bà không ân hận gì vì đã từng “yêu, khóc và từng được hạnh phúc đến điên rồ”.

Dù danh vọng không kéo dài như nhiều ngôi sao điện ảnh khác, nhưng cho đến nay hình ảnh và mái tóc vàng mịn óng ánh của người đẹp Thụy Điển Anita Ekberg vẫn còn đọng lại trong lòng người hâm mộ.

Tú Thanh / SBTN