07/07/2022 | 69

Ngôi sao bóng rổ Hoa Kỳ Griner nhận tội mang ma túy vào Nga

Ngôi sao bóng rổ Hoa Kỳ Griner nhận tội mang ma túy vào Nga

Ngôi sao bóng rổ Hoa Kỳ Brittney Griner đã nhận tội mang ma túy vào Nga tại tòa án hôm thứ Năm (7/7) nhưng phủ nhận cô cố tình vi phạm pháp luật.  Cô Griner đã phát biểu trong phiên điều trần thứ hai của phiên tòa xét xử cô ấy về tội danh ma túy có thể khiến cô ấy bị kết án lên đến 10 năm tù, vài ngày sau khi cô ấy kêu gọi Tổng thống Joe Biden tìm cách thương lượng với Nga để trả tự do cho cô.

Phiên tòa tiếp theo dự kiến vào ngày 14/7. Luật sư Alexander Boykov của Griner nói với các phóng viên rằng họ hy vọng có được một bản án khoan hồng nhất có thể. Brittney Griner, người từng hai lần đoạt huy chương vàng Olympic đã bị bắt giữ vào tháng Hai tại phi trường Sheremetyevo của Moscow với hộp đựng vape chứa dầu băm, một loại dầu bất hợp pháp ở Nga và đã bị giam giữ kể từ đó.

Trong một lá thư viết tay, cô đã trực tiếp kêu gọi tổng thống Biden vào đầu tuần này để thúc đẩy các nỗ lực của Hoa Kỳ để đưa cô về nước.  Tổng thống Biden đã nói chuyện với vợ của Griner hôm thứ Tư, nói với cô ấy rằng đang làm việc để cô ấy được thả “càng sớm càng tốt”.

Trường hợp của cô Brittney Griner cũng làm dấy lên lo ngại rằng Moscow có thể sử dụng cô làm đòn bẩy để đàm phán thả một công dân Nga nổi tiếng đang bị Hoa Kỳ giam giữ.  Các nhà chức trách Nga cho rằng không có cơ sở để coi việc giam giữ Griner là bất hợp pháp và vụ án chống lại cô ấy không phải là chính trị bất chấp mối quan hệ căng thẳng của Moscow với Hoa Kỳ về sự can thiệp quân sự của Nga ở Ukraine.