01/08/2014 | 0

Ngôi sao bóng đá gốc Việt tuyên bố không muốn dính đến bóng đá Việt Nam

Ngôi sao bóng đá gốc Việt tuyên bố không muốn dính đến bóng đá Việt Nam

Florentin Phạm Huy Tiến là một ngôi sao bóng đá mới nổi ở Romania được báo chí quốc tế lẫn Việt Nam đưa tin. Ngay sau khi nghe được tin tức, Việt Nam đã có những lời mời chào Florentin về nước đá cho đội tuyển Việt Nam, nhưng cầu thủ này đã nhanh chóng cho biết anh ta không muốn dính gì đến đội tuyển hay nền thể thao của CSVN.

Và dù vẫn mang 2 quốc tịch Romania và Việt Nam, nhưng Florentin Phạm Huy Tiến mong muốn sau này sẽ khoác áo Đội tuyển quốc gia Romania, nơi anh sinh sống từ nhỏ.

Cầu thủ gốc Việt Florentin sinh ngày 2/3/1997 này chào đời tại Braila, một thành phố tại Đông Nam Romania. Phạm Huy Tiến có bố là người Việt Nam và mẹ là người Romania. Anh được luyện tập từ nhỏ tại câu lạc bộ Juventus Bucharest trước khi chuyển đến đá cho đội bóng số 1 nước này, mới đây. Giá trị hợp đồng không được tiết lộ nhưng theo trang Transfermarkt, giá thị trường của Phạm Huy Tiến ước chừng 44.000 bảng Anh.

Khi được nhắc về thân phận mang 2 quốc tịch Việt Nam và Romania, Florentin Phạm Huy Tiến đã nói rõ anh chỉ muốn khoác áo đội bóng của Đông Âu trong tương lai: “Mặc dù cha tôi là người Việt Nam nhưng tôi cảm thấy mình chỉ có 10% là người Việt Nam còn 90% là người Romania. Trong tương lai tôi chỉ muốn thi đấu cho Đội tuyển quốc gia Romania”.

Đội Steaua Bucharest nơi Phạm Huy Tiến thi đấu, là đội bóng đã từng đánh bại Barcelona để vô địch Cup C1/Champions League năm 1986. Hiện tại họ cũng dẫn đầu giải vô địch quốc gia Romania, và tràn đầy cơ hội tham dự UEFA Champions League mùa bóng tới. Phạm Huy Tiến có thể là cầu thủ bóng đá người Việt đầu tiên trong lịch sử được có tên trong giải UEFA Champions League.

Phạm Huy Tiến, thố lộ rằng “Tôi rất vui vì huấn luyện viên Galca muốn tôi có mặt trong đội bóng của ông và tôi sẽ làm tất cả để đền đáp lòng tin đó. Tôi rất hạnh phúc khi ở đây mặc dù có một chút áp lực. Trong một năm tới tôi muốn học hỏi từ nhiều cầu thủ ở Steaua cũng như thi đấu tốt trong đội U18 Romania”, Huy Tiến cho biết về dự định của mình trong thời gian tới.

Được biết tòa đại sứ CSVN tại Romania cũng đã nhánh nhẩu đến chào mời với Florentin Phạm Huy Tiến và gia đình, nhưng nơi này nhận ngay được một thông điệp rất rõ ràng từ cả gia đình lẫn bản thân Phạm Huy Tiến là không muốn dính dáng gì đến bóng đá và đội tuyển của chế độ CSVN.

Romania được coi là quê hương, khi họ quyết đi rời khỏi Việt Nam và định cư ở Romania, từ sau khi hệ thống Cộng sản Đông Âu sụp đổ. (N. Khanh)