Ngôi chùa tại Tokyo cung cấp chỗ ở cho những công nhân Việt Nam trong bối cảnh đại dịch

Ngôi chùa tại Tokyo cung cấp chỗ ở cho những công nhân Việt Nam trong bối cảnh đại dịch

Nissinkutu là một ngôi chùa ở Minato, thủ đô Tokyo. Nơi đây đã trở thành nơi ẩn náu cho những người lao động Việt Nam xa xứ, một trong những cộng đồng bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi sự suy thoái kinh tế xảy ra sau sự bùng nổ của coronavirus ở Nhật Bản.

Những người Việt Nam sống tại ngôi chùa này đã bị mất việc do tác động của đại dịch. Giữa những nỗi sợ hãi và sự không chắc chắn đang hiện hữu, Nissinkutu mang đến sự ổn định và yên bình cho những người lao động nhập cư, đồng thời đây cũng là cơ hội để họ có thể tìm việc mới hoặc mua vé máy bay về lại Việt Nam.

Theo tờ Global Buddhist Door đưa tin, trước đây, ngôi chùa này trở thành điểm liên lạc của cộng đồng người Việt tại Nhật Bản, sau khi cung cấp nơi trú ẩn cho những người lao động Việt Nam vô gia cư sau trận động đất và sóng thần năm 2011 ở miền bắc Nhật Bản. Hiện tại, các nhà sư dành phần lớn thời gian của họ để làm các gói đồ dùng hỗ trợ cho người Việt Nam trên khắp Nhật Bản. Tại đây, một tổ chức phi lợi nhuận được thành lập nhằm giúp đỡ những người lao động bị mất việc, hoặc đang chạy trốn những người chủ bóc lột sức lao động, hay giúp đỡ những phụ nữ đang tìm cách phá thai.

Chùa Nissinkutu còn dựng một bàn thờ để những bảng gỗ nhỏ khắc tên những công dân Việt Nam đã qua đời sau khi đến Nhật Bản, với tư cách là sinh viên hoặc tham gia chương trình đào tạo kỹ thuật, và trẻ sơ sinh. (BBT)