Ngọc Anh Vy – tiếng hát của thế hệ trẻ gốc Việt trên xứ Mỹ

Ngọc Anh Vy – tiếng hát của thế hệ trẻ gốc Việt trên xứ Mỹ

Ba của cô là người yêu đàn hát, tham gia sinh hoạt ca nhạc trong cộng đồng cho nên cô lớn lên ở xứ Mỹ mà vẫn hát được những ca khúc Việt Nam do nghe và tập theo các bản trong Karaoke. Có những lời ca Ngọc Anh Vi đọc chưa rõ thì ba cô chỉ dạy và sửa cho cô. Cô thích xem những cuốn băng hình ca nhạc của trung tâm Asia, và ở nhà ba má luôn khuyến khích cô nói tiếng Việt Nam.

Lớn lên Ngọc Anh Vi tham gia sinh hoạt ca nhạc cộng đồng, ngoài tiếng hát dễ thương cô còn có vóc dáng xinh đẹp trong tà áo dài thướt tha.

Trong một buổi ca nhạc Vote For Freedom (Bầu Phiếu Cho Tự Do) do cộng đồng Việt Nam tổ chức ở Virginia Beach tiểu bang Virginia vào năm 2012 trước cuộc bầu cử tổng thống Mỹ mấy tuần, Ngọc Anh Vi là người hát mở màn. Hôm đó có sự tham dự của nhạc sĩ Trúc Hồ. Vừa hát xong thì nhạc sĩ Trúc Hồ có tỏ lời khen ngợi và sau đó xin số điện thoại liên lạc để mời cô thử giọng.

Ngọc Anh Vi chia sẻ cảm giác lúc đó thật bất ngờ và vui mừng tràn ngập trong cô. Sau đó Ngọc Anh Vi bay về California và đến phòng thu trung tâm Asia để thử giọng. Cô lập tức được ban giám đốc mời cộng tác.

Ngọc Anh Vi xuất hiện lần đầu tiên trong cuốn Asia 71 với bản Day Dream, cuốn Asia kế tiếp với 2 bản Người Yêu Lý Tưởng và liên khúc 20-40 và 60 Năm Cuộc Đời của nhạc sĩ Y Vân. Cuốn Asia 73 cô trình bày một nhạc phẩm mới của nhạc sĩ Trúc Hồ là Mùa Hè Tình Yêu. Qua cuốn Asia 75, cô hát bản Tình Đẹp Như Mơ.

Trước đây ở cộng đồng nơi cô sinh sống, Ngọc Anh Vi trong tà áo dài thường hát những bản nhạc quê hương và mang thể điệu Bolero. Nhưng bước lên sân khấu Asia, cô được giao cho các ca khúc vui tươi với những thể điệu nhộn nhịp.

Ngọc Anh Vi đã từng học nhảy các vũ điệu trong trường nên cô rất tự nhiên và nhuần nhuyễn các bước nhảy trên sân khấu khi trình diễn các bản nhạc sôi động.

Sau khi xuất hiện trên băng hình Asia, Ngọc Anh Vi được mời đi lưu diễn ở nhiều tiểu bang Hoa Kỳ cũng như tại Âu Châu và Úc Châu.

Một kỷ niệm vui cô kể lại đó là một lần đi hát ở đại hội thánh mẫu ở Missouri, Ngọc Anh Vi và nhiều ca sĩ của trung tâm Asia còn nhiều cảm hứng nhưng nửa đêm phải ngưng và cả bọn kéo về khách sạn cùng ăn uống, đàn hát tiếp và nghe kể chuyện ma tới sáng.

Ngọc Anh Vi cho biết bài hát mà cô thích nhất vẫn là bản Người Tình Mùa Đông – nhạc Trung Hoa do nhạc sĩ Anh Bằng đặt lời Việt và ca sĩ Như Quỳnh trình bày vào thập niên 90.

Hiện nay, cô đang dự tính thực hiện một CD nhạc Việt Nam với tiếng hát của mình, soạn hòa âm theo thể điệu tân thời để tạo sự mới lạ.

Ngoài danh hiệu ca sĩ, Ngọc Anh Vi còn là Hoa hậu văn hóa Việt Nam năm 2012 và Hoa hậu Châu Á Thái Bình Dương của các tỉnh Miền Đông Hoa Kỳ năm 2013.

Cô sinh viên trường đại học Virginia CommonWealth University đang theo đuổi ngành hóa học, ngày ngày đến trường với ước mộng trở thành bác sĩ gây mê; cuối tuần bay đi xa trình diễn cho đồng hương; Ngọc Anh Vi – đóa hoa Ngọc Anh nhỏ nhắn – là một trong những tiếng hát của thế hệ người Mỹ gốc Việt mới trên đất nước Hoa Kỳ.

Trần Chí Phúc / SBTN