26/02/2016 | 0

Ngoại trưởng Vương Nghị: Khoảng cách không là xác định lãnh thổ

Ngoại trưởng Vương Nghị: Khoảng cách không là xác định lãnh thổ

Washington, DC. (Reuters) – Tại Trung tâm Chiến lược và Nghiên cứu Quốc tế ở Washington hôm thứ Năm, Ngoại trưởng Vương Nghị bác bỏ tuyên bố của Phi Luật Tân về Biển Đông, nói rằng khoảng cách không phải là tiêu chuẩn để xác định chủ quyền lãnh thổ.

Theo ông Vương, chính phủ Phi Luật Tân cho rằng nhóm đảo Kalayann có trong bản đồ nước này từ năm 1978, và vị trí nhóm đảo gần quần đảo Trường Sa mà Phi Luật Tân tuyên bố chủ quyền. Nhưng chính phủ Phi Luật Tân tuyên bố chủ quyền từ năm 1978, còn chính quyền Bắc Kinh tuyên bố chủ quyền từ một ngàn năm trước.

Bất chấp phản bác của ông Vương đối với Phi Luật Tân, thế giới vẫn thấy bất an trước việc Trung Cộng điều động hỏa tiễn đất đối không tới đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Trường Sa, nằm trong khu vực tranh chấp ở Biển Đông. Việc điều động cho thấy tình hình Biển Đông ngày càng phức tạp và căng thẳng. Cách đây một tháng, ông Vương tuyên bố Bắc Kinh sẽ không quân sự hóa ở Biển Đông, nhưng rồi sau đó nói thêm Trung Cộng có thể cần đến sự tự vệ. Reuters dẫn lời Phó đô đốc Alexander Lopez, Tư lệnh quân đội Phi Luật Tân phụ trách khu vực biển Đông, cho rằng Trung Cộng không có lý do gì để điều động hỏa tiễn phòng không nếu không có ý định sử dụng.

Ông Lopez khẳng định sự ổn định của khu vực đang bị đe dọa vì rõ ràng Trung Cộng có ý đồ sử dụng dàn hỏa tiễn phòng không này. (Mai Đức)