26/02/2016 | 2

Ngoại trưởng Vương Nghị giải thích chính sách đối ngoại

Ngoại trưởng Vương Nghị giải thích chính sách đối ngoại

Washington, DC. (Reuters) – Ngoại trưởng Trung Cộng Vương Nghị đọc diễn văn giải thích triển vọng ngoại giao hiện nay của Trung Cộng, tại Trung tâm Chiến lược và Nghiên cứu Quốc tế ở Washington hôm thứ Năm.

Ông Vương cho biết công việc ngoại giao của Trung Cộng hiện nay là thực hiện 5 nhiệm vụ quan trọng, và những nguyên tắc này được lên kế hoạch tiếp tục trong tương lai. Một là nỗ lực để nhiều quốc gia hiểu rõ hệ thống xã hội và đường lối phát triển mà họ lựa chọn. Hai là tiếp tục giữ vững trật tự quốc tế được thành lập sau Đệ Nhị Thế chiến. Ba là ngành ngoại giao cam kết thực hiện mọi hứa hẹn của chính quyền Bắc Kinh khi tham gia với các bên có liên quan, thúc đẩy các sáng kiến ​​về vành đai kinh tế. Bốn là ngành ngoại giao sẽ phục vụ và bảo vệ lợi ích của người dân và hãng xưởng của họ ở nước ngoài. Năm là sẽ làm việc tích cực hơn để tìm kiếm các giải pháp cho các vấn đề ở quốc tế và trong khu vực.

Trước đó ông Vương có cuộc gặp gỡ với cố vấn an ninh quốc gia Susan Rice, cũng như thảo luận với các viên chức an ninh Hoa Kỳ về các vấn đề có liên quan đến hàng hải. Chuyến thăm Hoa Kỳ 4 ngày của ông Vương theo lời mời của Ngoại trưởng John Kerry kết thúc vào chiều thứ Năm. (Mai Đức)