11/09/2021 | 40

Ngoại Trưởng Vương Nghị cho rằng Trung Cộng và CSVN nên tránh phóng đại tranh chấp biển Đông

Ngoại Trưởng Vương Nghị cho rằng Trung Cộng và CSVN nên tránh phóng đại tranh chấp biển Đông

Tin từ THƯỢNG HẢI, Trung Cộng – Vào hôm thứ Bảy (11/9), Bộ Ngoại giao Trung Cộng cho biết nhà ngoại giao cấp cao Vương Nghị của Trung Cộng thông báo với một viên chức cộng sản Việt Nam rằng Trung Cộng và Việt Nam nên kiềm chế các hành động đơn phương liên quan đến Biển Đông có thể phức tạp hóa tình hình và phóng đại các tranh chấp.

Vào hôm thứ Bảy (11/9), Bộ cho biết Ủy viên Quốc vụ Vương Nghị trò chuyện với Phó Thủ tướng cộng sản Việt Nam Phạm Bình Minh trong chuyến thăm Việt Nam. Trung Cộng cho rằng họ có chủ quyền lịch sử đối với hầu hết các tuyến đường thủy, nhưng các nước láng giềng của họ và Hoa Kỳ tuyên bố rằng yêu sách đó không có cơ sở trong luật pháp quốc tế, bao gồm cả Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển năm 1982 mà Trung Cộng là một bên ký kết.

Theo Bộ Ngoại giao, ông Vương Nghị cho biết rằng hai nước nên trân trọng sự hòa bình và ổn định ở Biển Đông và cảnh giác để chống lại sự can thiệp của các lực lượng ngoài lãnh thổ. Vào hôm thứ Sáu (10/9), cộng sản Việt Nam cho biết Trung Cộng sẽ tặng thêm ba triệu liều vaccine Covid-19 cho Việt Nam trong năm nay, nâng tổng lượng vaccine của Trung Cộng cho quốc gia Đông Nam Á này lên 5.7 triệu liều.