04/06/2017 | 1

Ngoại Trưởng và Bộ Trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ đến Úc

Ngoại Trưởng và Bộ Trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ đến Úc

Sydney. (Reuters) – Ngoại trưởng Rex Tillerson đến Sydney hôm Chủ Nhật 4 tháng 6 để chuẩn bị tham dự cuộc họp tham vấn cấp bộ trưởng Úc-Mỹ 2017  (AUSMIN).

Ông Tillerson sẽ tham gia cuộc họp này cùng với Bộ trưởng Quốc Phòng Jim Mattis và nhiều giới chức quân sự. Phái đoàn Hoa Kỳ sẽ có các cuộc thảo luận với Ngoại Trưởng Úc Julie Bishop và Bộ trưởng Quốc Phòng Úc Marise Payne.

AUSMIN được thành lập cách đây hơn 30 năm và là diễn đàn chính yếu về quốc phòng, các vấn đề chiến lược và các cuộc tham vấn song phương giữa Hoa Kỳ và Úc. Trước khi đến Sydney vào đêm Chủ Nhật, Bộ trưởng Quốc Phòng Mattis đã có mặt ở Singapore để tham dự diễn đàn an ninh vùng. Tại Singapore, ông Mattis đưa ra tuyên bố về cam kết của Washington với khu vực. Ông nhấn mạnh rằng, Hoa Kỳ sẽ chống lại việc Trung Cộng quân sự hóa Biển Đông, một trong những điểm nóng nhiều biến động nhất của Châu Á.

Theo Reuters, nghị trình cuộc tham vấn song phương Úc-Mỹ tại Sydney trong tuần này dự trù bao gồm những chủ đề như các cuộc thử nghiệm phi đạn của Bắc Hàn, một loạt vụ tấn công khủng bố mới đây, và việc Trung Cộng tăng cường quân sự ở Biển Đông. Các cuộc đối thoại AUSMIN thường được tổ chức hàng năm, nhưng gần hai năm đã trôi qua kể từ AUSMIN lần trước, bởi vì các cuộc bầu cử ở Hoa Kỳ và Úc năm 2016 khiến cho việc lập kế hoạch các cuộc thảo luận trở nên khó khăn. (Huy Lam)