08/07/2022 | 48

Ngoại Trưởng Úc và Trung Cộng gặp nhau tại G-20 để tái thiết lập quan hệ

Ngoại Trưởng Úc và Trung Cộng gặp nhau tại G-20 để tái thiết lập quan hệ

Tin từ BẮC KINH, Trung Cộng – Ngoại trưởng Úc và Trung Cộng sẽ gặp nhau lần đầu tiên sau gần ba năm, khi hai nước cố gắng thiết lập lại mối quan hệ thường đầy rẫy những mức thuế kinh tế và căng thẳng ngoại giao. Bộ Ngoại Giao Trung Cộng vào hôm thứ Năm, 7 tháng 7, cho biết Hai bộ trưởng sẽ hội đàm song phương tại cuộc họp G-20 ở Bali.

Hãng tin Bloomberg cho hay thông tin về cuộc họp này là dấu hiệu mới nhất cho thấy mối quan hệ giữa hai nước đã cải thiện. Quan hệ giữa Úc và Trung Cộng đã suy thoái trong khoảng 5 năm qua, với căng thẳng gia tăng và những lời chỉ trích song phương, đỉnh điểm là việc Trung Cộng áp thuế đối với rượu vang và lúa mạch xuất cảng hồi năm 2020 và ngăn chặn nhiều hàng hóa khác. Tuy nhiên, trong sáu tuần kể từ khi chính phủ mới được bầu ở Canberra, cả hai bên đều đang cố gắng hàn gắn quan hệ.

Cuộc gặp giữa bà Penny Wong và ông Vương Nghị sẽ là lần đầu tiên ngoại trưởng của hai nước gặp nhau kể từ giữa năm 2019. Sau khi đại dịch COVID-19 bùng phát, việc Úc yêu cầu Trung Cộng cho phép điều tra để xác định nguồn gốc của virus hồi năm 2020 đã khiến chính phủ Trung Cộng phẫn nộ, khiến nước này đáp trả bằng thuế và các biện pháp khác.

Ngay cả với cuộc gặp này, hai bên vẫn phải vượt qua nhiều rào cản đáng kể để thực sự cải thiện quan hệ. Ngoài thương mại, Canberra đã nhiều lần chỉ trích các hành động của Trung Cộng ở Hồng Kông, Tân Cương, Biển Đông và Đài Loan, trong khi Bắc Kinh bất bình vì Úc đã cấm Huawei Technologies tham gia bố trí mạng 5G.