18/10/2014 | 1

Ngoại trưởng Úc tuyên bố không đưa bộ binh qua Iraq

Ngoại trưởng Úc tuyên bố không đưa bộ binh qua Iraq

Baghdad – Iraq. (Reuters) – Ngoại trưởng Úc Julie Bishop tuyên bố Úc sẽ không đưa quân qua Iraq để giúp chống phiến quân Quốc gia Hồi giáo.

Ngoại trưởng Bishop đã tới Iraq trong sáng Thứ Bảy ngày 18 tháng 10. Qua cuộc họp báo chung với Ngoại trưởng Ibrahim Al-Jaafari, Ngoại trưởng Bishop nói rằng Úc không dự kiến đưa bộ binh qua Iraq, chính phủ Iraq không yêu cầu việc này. Úc chỉ giúp đỡ theo những gì chính phủ Iraq yêu cầu. Ngoại trưởng Ibrahim Al-Jaafari nói rằng dù các nước muốn đưa bộ binh qua Iraq, chính phủ Iraq cũng không chấp thuận, Iraq coi việc yêu cầu giúp bộ binh là lằn ranh đỏ không thể vượt qua, vì bộ binh ngoại quốc có thể gây nguy hiểm cho lãnh thổ, chủ quyền và sự độc lập của Iraq. Ngoại trưởng Bishop tới Iraq nhằm thảo luận với giới chức Iraq vai trò chống lại phiến quân Quốc gia Hồi giáo của Úc. Thủ tướng Tony Abbott đã nói trong ngày Thứ Tư rằng 200 quân nhân đặc biệt của Úc không thể vô Iraq vì Baghdad không chấp nhận đề nghị bảo vệ pháp lý cho quân nhân Úc. Phi cơ chiến đấu Úc đã bắt đầu không kích các mục tiêu phiến quân Quốc gia Hồi giáo ở Iraq từ đầu tháng này. Nhưng số quân nhân Úc được dự trù đưa qua Iraq để cố vấn và trợ giúp các phi vụ đã phải nằm yên ở Á Rập Thống Nhất Emirates vì Iraq không đồng ý đối với bản hiệp ước bảo vệ pháp lý.

Sau khi lên nhậm chức, Thủ Tướng Abbott đã trở thành một đồng minh chặt chẽ nhất của Hoa Kỳ tại Iraq, đã cung cấp vũ khí cho Peshmerga. Phi cơ Úc đã bắt đầu tấn công phiến quân Quốc gia Hồi giáo từ ngày 12 tháng 10. (Huệ Võ)