26/05/2018 | 2

Ngoại Trưởng Úc tới Việt Nam khánh thành cầu Cao Lãnh

Ngoại Trưởng Úc tới Việt Nam khánh thành cầu Cao Lãnh

Ảnh: VN Media

Ngoại trưởng Úc Julie Bishop hôm Thứ Bảy 26/05 đến Việt Nam, để tham dự một loạt sự kiện kỷ niệm 45 năm quan hệ ngoại giao Úc – Việt .

Tin cho hay, bà Bishop sẽ gặp thủ tướng CSVN Nguyễn Xuân Phúc, và đồng chủ tọa một cuộc họp với phó thủ tướng kiêm ngoại trưởng CSVN Phạm Bình Minh.

Trong một tuyên bố trước khi rời Úc hôm Thứ Bảy, Ngoại trưởng Bishop nhận định, tuy hai nước có những giá trị và hệ thống chính trị khác nhau, Úc và Việt Nam chia sẻ những lợi ích chiến lược quan trọng. Trong thời gian ở Việt Nam, bà Bishop có kế hoạch gặp gỡ các doanh nhân Úc và Việt Nam.

Tin cho hay, Ngoại trưởng Úc dự trù sẽ đi đến tỉnh Đồng Tháp để khánh thành cầu Cao Lãnh. Úc viện trợ 160 triệu Úc kim vào dự án xây cây cầu này vào năm 2010, dưới thời cựu Thủ tướng Julia Gillard. Đây là hoạt động viện trợ đơn lẻ lớn nhất của Úc ở Đông Nam Á. Ngân Hàng Phát Triển Châu Á và chính phủ Nam Hàn cũng đóng góp vào dự án.

Cây cầu được Ngoại trưởng Bishop đánh giá là “biểu tượng hữu hình về chiều sâu của mối quan hệ Úc-Việt”. Bà nói cầu Cao Lãnh sẽ tạo ra những cơ hội kinh tế mới cho 5 triệu người sống ở khu vực xung quanh, giúp thời gian di chuyển giữa Sài Gòn và Long Xuyên sẽ giảm từ 4 giờ xuống còn 2 giờ rưỡi.

Cây cầu treo đầu tiên bắc qua sông Cửu Long ở Việt Nam là cầu Mỹ Thuận, khánh thành năm 2000, cũng là tiền viện trợ của chính phủ Úc.

Huy Lam / SBTN