18/04/2015 | 0

Ngoại trưởng Úc & Iran bàn việc chống IS

Ngoại trưởng Úc & Iran bàn việc chống IS

Tehran, Iran. (Reuters) – Hôm thứ Bảy 18 tháng Tư, Ngoại trưởng Australia, Julie Bishop tham dự cuộc hội đàm với ngoại trưởng Iran, Javad Zarif nhân dịp đến thăm Tehran.

Cả hai đã thảo luận về mối đe doạ của Phiến quân Nhà nước Hồi giáo, lực lượng đang kiểm soát vùng lãnh thổ rộng lớn của Iraq và Syria. Bà Bishop tiết lộ trong cuộc họp báo sau đó rằng, cả hai ngoại trưởng Australia và Iran đã thảo luận về việc tôn trọng vai trò của nhau tại Iraq, và khẳng định sự yểm trợ của Úc đối với chính phủ Abadi là để giúp tăng cường khả năng hoạt động của lực lượng an ninh Iraq. Bà cũng cho hay, đã chi tiết hoá hoạt động của Australia tại Iraq, trong khuôn khổ giới hạn về thời gian và chỉ nhằm mục đích huấn luyện quân sự cũng như tham gia các đợt không kích của liên quân.

Bà cũng nói rằng, hai nước sẽ tiếp tục đóng góp phần mình vào cuộc chiến đấu chống tổ chức khủng bố Phiến quân Nhà nước Hồi giáo tại Iraq. Bishop bày tỏ sự lo ngại của chính phủ Úc về việc công dân của nước này gia nhập hoạt động của Phiến quân Nhà nước Hồi giáo tại đấy. Bà cho biết: “Khoảng 80 đến 90 quốc gia khắp thế giới có công dân bị lôi cuốn vào cuộc xung đột, trong đó có công dân Úc.” Cả hai ngoại trưởng đã quyết định mở thêm nhiều cuộc hội đàm tiếp theo để thảo luận về việc người Iran xin tị nạn không được Úc chấp nhận.

Bà ngoại trưởng Úc đã đi thăm Iran sau khi Tehran và các nước phương Tây đồng ý khung hiệp định nguyên tử, trước khi diễn ra cuộc thương lượng sau cùng về việc hạn chế chương trình nguyên tử của Iran để đổi lấy việc bãi bỏ các biện pháp cấm vận. (SongChâu)