28/06/2022 | 93

Ngoại Trưởng Úc đến Hà Nội để khẳng định mối quan hệ giữa hai nước

Ngoại Trưởng Úc đến Hà Nội để khẳng định mối quan hệ giữa hai nước

Ngoại trưởng Úc Penny Wong hôm nay (27 tháng 6) đã gặp người đồng cấp cộng sản Việt Nam Bùi Thanh Sơn tại Hà Nội trong khuôn khổ chuyến thăm ba ngày của bà nhằm tái khẳng định các cam kết trong quan hệ Đối tác Chiến lược của Úc với Việt Nam.

Theo tờ Hanoi Times, trong chuyến thăm được thực hiện một tháng sau khi bà tuyên thệ nhậm chức Ngoại trưởng Úc, bà Wong khẳng định vai trò của Việt Nam trong cấu trúc khu vực và của hai nước trong hòa bình và an ninh khu vực.

Tại Việt Nam, bà Wong sẽ gặp Chủ tịch nước cộng sản Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Phạm Minh Chính, và Chủ nhiệm Ban Đối ngoại Trung ương đảng Lê Hoài Trung. Chuyến đi của bà diễn ra trước thềm kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Úc vào năm sau.

Trước chuyến thăm, bà cho biết các cuộc thảo luận của bà với giới cộng sản Việt Nam sẽ tập trung vào hợp tác chống biến đổi khí hậu, chia sẻ tham vọng đầu tư và thương mại cũng như sự hỗ trợ tiếp tục của Úc đối với sự phục hồi sau Covid-19 của Việt Nam.

Trong buổi trò chuyện hôm nay, ông Bùi Thanh Sơn cảm ơn Úc đã tài trợ 22 triệu liều vaccine Covid-19, số lượng lớn nhất cho quốc gia đối tác của Úc. Các nhà ngoại giao hàng đầu cho rằng Việt Nam và Úc nên thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực du lịch, giáo dục và lực lượng lao động – những lĩnh vực cần được chú trọng sau khi cả hai nước mở cửa hoàn toàn biên giới. Về quan hệ Việt Nam-Úc, bà Wong nhận định rằng mối quan hệ giữa hai nước đang “ngày càng bền chặt hơn.”