07/07/2022 | 47

Ngoại Trưởng Trung Cộng tìm kiếm ‘kỷ nguyên vàng mới’ trong mối quan hệ với Philippines

Ngoại Trưởng Trung Cộng tìm kiếm ‘kỷ nguyên vàng mới’ trong mối quan hệ với Philippines

Tin từ MANILA, Philippines – Ông Vương Nghị, Ngoại trưởng Trung Cộng, vào hôm thứ Tư, 6 tháng 7, cho biết Bắc Kinh sẵn sàng làm việc với ông Ferdinand Marcos Jr, tân Tổng thống Philippines, để giúp mở ra “kỷ nguyên vàng mới” trong mối quan hệ giữa hai nước.

Hãng tin Reuters cho hay ông Vương Nghị đến thăm Đông Nam Á khi Hoa Kỳ, đồng minh của Philippines, đang tìm cách tăng cường sức ảnh hưởng trong khu vực. Trong cuộc họp với ông Enrique Manalo, Ngoại trưởng Philippines, ông Vương Nghị tuyên bố quan hệ giữa hai nước đã “bước sang trang mới” khi ông Marcos Jr đắc cử.

Nhiều nhà phân tích cho rằng chiến thắng bầu cử của ông Marcos Jr, con trai của cựu lãnh đạo bị lật đổ trong cuộc nổi dậy năm 1986, có lợi cho Trung Cộng hơn Hoa Kỳ, nhưng tân tổng thống đã công khai nêu rõ rằng ông sẽ không dùng chủ quyền để cải thiện quan hệ với Bắc Kinh.

Sự hung hăng và cách ứng xử của Trung Cộng ở vùng biển ngoài khơi Philippines từ lâu đã là nguyên nhân gây căng thẳng ngoại giao, nhưng ông Marcos Jr vào hôm thứ Ba, 5 tháng 7, khẳng định ông muốn mối quan hệ của họ vượt xa khỏi cuộc tranh chấp trên biển.

Ông Vương Nghị nói Trung Cộng cũng đồng tình với ông Marcos Jr trong việc củng cố quan hệ song phương. Ông Marcos Jr đang phải cân bằng giữa việc thúc đẩy quan hệ kinh doanh với Trung Cộng và duy trì mối quan hệ chặt chẽ với đồng minh quốc phòng Hoa Kỳ, một cường quốc thuộc địa cũ vẫn có sức ảnh hưởng đáng kể đối với quân đội và công chúng.