01/04/2018 | 2

Ngoại trưởng Trung Cộng nói Việt Nam nên giải quyết bất đồng qua đối thoại

Ngoại trưởng Trung Cộng nói Việt Nam nên giải quyết bất đồng qua đối thoại

Ảnh: Reuters

Cố vấn nhà nước kiêm Ngoại trưởng Trung Cộng Vương Nghị hôm Chủ Nhật 1 tháng 4 tuyên bố, Trung Cộng và Việt Nam nên kiểm soát bất đồng trên biển qua những cuộc đàm phán, và có bước đi để cùng khai thác Biển Đông.

Ông Vương Nghị đang có chuyến công du Việt Nam, trong đó ông gặp Ngoại trưởng kiêm phó thủ tướng CSVN Phạm Bình Minh tại Hà Nội. Hãng tin Reuters hôm Chủ Nhật dẫn lời ngoại trưởng Trung Cộng nói rằng, việc giàn xếp các vấn đề trên biển là hết sức quan trọng cho sự phát triển lành mạnh và bền vững của các mối quan hệ song phương giữa hai nước.

Về phần mình, ông Phạm Bình Minh nói cả Việt Nam và Trung Cộng đều chia sẻ trách nhiệm duy trì hòa bình và ổn định trong vùng. Ông Minh lặp lại quan điểm của Việt Nam là các bất đồng trên biển phải được giải quyết theo đường lối ôn hòa và phù hợp với luật pháp quốc tế.

Trung Cộng và Việt Nam lâu nay lún sâu trong cuộc tranh chấp ở Biển Đông. Trung Cộng tuyên bố chủ quyền trên 90% vùng biển được cho là giàu năng lượng đồng thời là một hải lộ quan trọng của thế giới. Nhưng Brunei, Malaysia, Philippines, Đài Loan và Việt Nam cũng tuyên bố chủ quyền trên nhiều khu vực của vùng biển này. Việt Nam là nước đối đầu với Trung Cộng trong cuộc tranh chấp một cách công khai nhất.

Chuyến thăm của Ngoại trưởng Vương Nghị diễn ra chỉ một tuần sau khi Việt Nam đình chỉ dự án dầu khí Cá Rồng Đỏ ngoài khơi Vũng Tàu do áp lực của Trung Cộng.

Huy Lam / SBTN