02/10/2014 | 0

Ngoại trưởng Trung Cộng lên án biểu tình ở Hong Kong

Ngoại trưởng Trung Cộng lên án biểu tình ở Hong Kong

Hoa Thịnh Đốn – Hoa Kỳ. (Reuters) – Trong lúc hợp báo chung với Ngoại trưởng John Kerry ở Hoa Thịnh Đốn, Ngoại trưởng Vương Nghị nói rằng Hong Kong là vấn đề nội bộ Trung Cộng, Hoa Kỳ không được nhúng tay vào.

Chủ quyền Trung Cộng phải được tôn trọng theo tiêu chuẩn căn bản của liên hệ quốc tế. Ông ta tin tưởng rằng đối với mọi nước, mọi xã hội, không ai cho phép những hành động bất hợp pháp, dù ở Hoa Kỳ hay Hong Kong. Ông ta tin tưởng chính quyền Vùng Hành chánh Đặc biệt Hong Kong có thể ứng phó một cách thích đáng đối với tình trạng chiếu theo pháp luật. Vương Nghị nói rằng ông ta muốn thảo luận nhiều vấn đề khu vực và quốc tế, nhưng Ngoại trưởng Kerry nói rằng như Trung Quốc đã biết, Hoa Kỳ ủng hộ phổ thông đầu phiếu ở Hong Kong theo luật căn bản. Ông ta tin tưởng trong một xã hội cởi mở với mức độ tự trị cao nhất, cai trị bằng pháp luật rất thiết yếu cho sự ổn định và thịnh vượng của Hong Kong. Ông ta hy vọng chính quyền Hong Kong sẽ tự chế, tôn trọng quyền tự do bày tỏ ý kiến của người dân Hong Kong.

Ngoài vấn đề Hong Kong, Ngoại trưởng Kerry cảm ơn Trung Cộng đã góp sức trong việc ngăn chận bệnh dịch Ebola ở Phi Châu và cam kết chống chủ nghĩa khủng bố. Hai cường quốc kinh tế đứng hạng nhất và hạng nhì trên thế giới đang căng thẳng nhau trên nhiều vấn đề, từ chiến tranh không gian mạng tới việc phi cơ Hoa Kỳ bay thám sát trong vùng Biển Đông. Cuộc biểu tình ở Hong Kong đang tạo thêm căng thẳng giữa 2 nước.

Tin từ Manila Phi Luật Tân, hàng chục người Phi Luật Tân đã xuống đường ở thủ đô Manila bày tỏ sự ủng hộ đối với người biểu tình đòi dân chủ ở Hong Kong. Người biểu tình thuộc Tổ chức Akbayan do Dân biểu và cũng là nhà tranh đấu nhân quyền tên tuổi Walden Bello dẫn đầu đã mang dù màu vàng có in hàng chữ Dân chủ cho Hong Kong tuần hành tới tòa tổng lãnh sự Trung Cộng. Cuộc biểu tình đòi dân chủ ở Hong Kong đã được đặt tên là cuộc Cách mạng Dù sau khi người biểu tình dùng dù để chống lại hơi cay của cảnh sát đàn áp trong ngày cuối tuần qua. Dân biểu Bello tham gia cuộc cách mạng năm 1986 lật đổ nhà độc tài Ferdinand Marcos nói rằng ông ta muốn chính phủ Trung Cộng đối thoại với người biểu tình. Ông ta nghĩ người dân Hong Kong sẽ không từ bỏ đòi hỏi dân chủ, ông ta kêu gọi Trung Cộng đừng lập lại tình trạng năm 1989.

Phong trào Chiếm cứ Trung tâm đang trở thành thách thức chính trị lớn nhất của Bắc kinh kể từ biến cố Thiên an môn năm 1989. Người biểu tình đang đòi thị trưởng Lương Chấn Anh phải từ chức vào cuối ngày hôm nay và Trung Cộng phải chấp nhận cho Hong Kong tự do chọn lựa người lãnh đạo. (H. Võ)