14/11/2016 | 0

Ngoại trưởng Trung Cộng khẳng định cải thiện quan hệ với Mỹ

Ngoại trưởng Trung Cộng khẳng định cải thiện quan hệ với Mỹ

Ankara, Thổ Nhĩ Kỳ. (Reuters)  – Bộ trưởng Ngoại giao Trung Cộng Vương Nghị cho biết trong ngày 13 tháng 11 là nước này sẵn sàng để cải thiện quan hệ với Hoa Kỳ tiếp theo sau việc đắc cử của ông Donald Trump.

Ông Vương Nghị nói Trung Quốc sẵn sàng để cải thiện mối quan hệ giữa 2 nước dựa trên sự tôn trọng lẫn nhau. Ông Vương đã phát biểu tại một cuộc họp báo chung với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ ở Ankara, nơi ông đã đến trên một chuyến thăm chính thức.

Ông Trump đã đưa ra một lập trường cứng rắn đối với Trung Cộng trong thời gian diễn ra cuộc bầu cử, nói rằng các thỏa thuận thương mại không công bằng với Bắc Kinh đã gây ra một sự suy giảm lớn trong lãnh vực sản xuất của Hoa Kỳ cũng như các khó khăn kinh tế khác.

Phát biểu trong cùng cuộc họp báo này, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu biết cuộc đàm phán hiện hành về việc thống nhất đảo Cypress là một cơ hội cuối cùng. Ông nói các cuộc đàm phán năm bên bao gồm 2 chính phủ của 2 vùng thuộc Cypress cùng với Thổ Nhĩ Kỳ, Hy Lạp và Liên Hiệp Quốc nên bắt đầu một cách nhanh chóng. (Lê Hoàng)