08/03/2018 | 2

Ngoại trưởng Trung Cộng kêu gọi Hoa Kỳ thương lượng, tránh chiến tranh thương mại

Ngoại trưởng Trung Cộng kêu gọi Hoa Kỳ thương lượng, tránh chiến tranh thương mại

Bắc Kinh, Trung Cộng. (Reuters)- Hôm nay 8 tháng 3, ngoại trưởng Trung Cộng Vương Nghị nói rằng một cuộc chiến tranh thương mại xảy ra với Hoa Kỳ không bao giờ là giải pháp đúng đắn.

Ông Vương nhận định như trên, khi trả lời câu hỏi liên quan đến sự bất đồng trong lĩnh vực thương mại giữa hai quốc gia, tại cuộc họp báo diễn ra bên lề hội nghị lần thứ nhất của Quốc hội Trung Cộng nhiệm kỳ thứ 13. Ông Vương cho rằng quyết định dấn vào cuộc chiến tranh thương mại cũng giống như người sử dụng một phương thuốc sai để chữa bệnh trong thế giới toàn cầu hoá, chỉ dẫn tới sự thiệt hại cho cả đôi bên.

Ông Vương cũng thêm rằng Trung Cộng sẽ phản ứng cần thiết và phù hợp trong những trường hợp như thế. Trung Cộng cũng như Hoa Kỳ là hai quốc gia có nền kinh tế lớn nhất thế giới, cho nên lợi ích của hai bên liên đới mật thiết với nhau. Cả hai chính phủ không chỉ chịu trách nhiệm với dân chúng của mình, mà còn đối với cả thế giới. Hoa Kỳ và Trung Cộngcần ngồi xuống để đối thoại với tinh thần xây dựng, bình tĩnh và bình đẳng để tìm kiếm một giải pháp đôi bên cùng có lợi. (Song Châu)