22/02/2021 | 36

Ngoại trưởng Trung Cộng kêu gọi Hoa Kỳ dỡ bỏ rào cản thuế và lệnh trừng phạt

Ngoại trưởng Trung Cộng kêu gọi Hoa Kỳ dỡ bỏ rào cản thuế và lệnh trừng phạt

Ảnh: Reuters

Tin từ Bắc Kinh, Trung Cộng – Hôm thứ hai (22/2), phát biểu tại một diễn đàn ở Bắc Kinh, ông Vương Nghị, Ngoại trưởng Trung Cộng đã kêu gọi tân chính quyền của Hoa Kỳ ngừng đàn áp các công ty kỹ thuật Trung Cộng, trong lúc đặt ra các điều kiện cho hợp tác Hoa Kỳ – Trung Cộng trong tương lai.

Trích dẫn những lo lắng về an ninh quốc gia, cựu tổng thống Donald Trump đã trừng phạt hàng chục công ty Trung Cộng trong suốt 3 năm qua. Hãng viễn thông Trung Cộng Huawei là một trong những công ty nổi bật nhất bị ảnh hưởng bởi các lệnh trừng phạt này, khiến hãng rơi từ nhà cung cấp điện thoại thông minh số một toàn cầu xuống vị trí thứ 6 vào năm 2020.

Theo đài CNBC đưa tin, Trung Cộng muốn Hoa Kỳ dỡ bỏ rào cản thuế và các biện pháp trừng phạt, từ bỏ sự đàn áp phi lý đối với tiến bộ kỹ thuật của Trung Cộng, nhằm tạo điều kiện cần thiết cho quan hệ giữa 2 quốc gia.

Ông Vương Nghị cũng kêu gọi Hoa Kỳ hỗ trợ sinh viên Trung Cộng quốc tế và gỡ bỏ các hạn chế đối với các nhóm văn hóa và cơ quan truyền thông ở Hoa Kỳ. Mặc dù vẫn chưa rõ liệu tổng thống Joe Biden sẽ có hành động gì, nhưng hiện tổng thống vẫn giữ thái độ cứng rắn kể từ khi nhậm chức.

Tổng thống Biden nói với các đồng minh châu Âu trong một bài phát biểu hôm thứ sáu (19/2) rằng, họ cần phải chuẩn bị cho cuộc cạnh tranh chiến lược lâu dài với Trung Cộng. Tuần trước, bà Janet Yellen, Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ cho biết, mức thuế thời ông Trump sẽ vẫn được áp dụng và bất kỳ thay đổi nào sẽ phụ thuộc vào việc Trung Cộng có tuân thủ các cam kết thỏa thuận thương mại hay không. (BBT)