25/02/2016 | 0

Ngoại Trưởng Trung Cộng gặp viên chức Mỹ tại Washington D.C.

Ngoại Trưởng Trung Cộng gặp viên chức Mỹ tại Washington D.C.

Washington, DC. (Reuters) – Video cho thấy Ngoại trưởng Trung Cộng Vương Nghị gặp gỡ một số viên chức cao cấp Hoa Kỳ ở Washington DC hôm thứ Tư.

Trong cuộc họp này, Ngoại trưởng Vương chuyển lời thăm hỏi của Chủ tịch Trung Cộng Tập Cận Bình tới Tổng thống Obama. Khi trò chuyện với Chủ tịch Ủy ban Ngoại vụ Hạ Viện Ed Royce, Chủ tịch Ủy ban Quan hệ Đối ngoại Thượng Viện Bob Corker và Thượng Nghị sĩ Dân Chủ Ben Cardin, ông Vương nói rằng Hoa Kỳ và Trung Cộng có những tiến bộ mới trong các lĩnh vực khác nhau, dưới sự hướng dẫn của các vị lãnh đạo của hai nước. Trung Cộng sẵn sàng duy trì thông tin liên lạc chiến lược cấp cao với Hoa Kỳ, và tăng cường hợp tác về các vấn đề quốc tế cũng như ở khu vực, để cả hai cùng đối phó với những thách thức khác nhau. Theo lời ông Vương, Trung Cộng ủng hộ việc Hoa Kỳ tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh về An ninh Nguyên tử lần thứ 4, kéo dài từ cuối tháng 3 tới đầu tháng 4.

Tòa Bạch Ốc cho biết Tổng thống Obama cũng nhờ Ngoại trưởng Vương chuyển lời thăm hỏi của ông tới Chủ tịch Tập Cận Bình. Tổng thống đánh giá cao sự hợp tác của chính quyền Trung Cộng trong việc đối phó với sự biến đổi khí hậu, cũng như giải quyết một số vấn đề có liên quan tới khu vực. Tổng thống hy vọng Chủ tịch Tập sẽ tham dự Hội nghị Thượng đỉnh về An ninh Nguyên tử ở Washington D.C. (Mai Đức)